แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เปิดเผยว่า นายเจมีสัน กรีเออร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ(USTR) แสดงความเป็นกังวลว่า มีแนวโน้มที่ข้อตกลงการค้าที่สหรัฐฯและอินโดนีเซียตกลงในเดือนก.ค.จะล่ม หลังสหรัฐฯประเมินว่า อินโดนีเซียไม่สามารถจะทำตามคำมั่นหลายข้อ ตามระบุในข้อตกลง เช่น การยกเลิกกำแพงการค้าที่ไม่ใช่ภาษี (NTBs)สำหรับสินค้าอุตสาหกรรมและเกษตรส่วนใหญ่จากสหรัฐฯ,การยกเลิกข้อกำหนดเรื่องส่วนประกอบที่ต้องผลิตในประเทศสำหรับสินค้าที่นำเข้าจากสหรัฐฯและคำมั่นเรื่องมาตรการแก้ไขปัญหาการค้าดิจิทัล
เจ้าหน้าที่สหรัฐฯตั้งข้อสังเกตว่า อินโดนีเซียไม่เพียงแต่ขอให้มีการเลื่อนการทำตามเงื่อนไขบางข้อ ซึ่งมีหุ้นส่วนการค้าอื่นๆหลายประเทศก็เสนอกับสหรัฐฯในลักษณะนี้ แต่ปรากฎว่า อินโดนีเซียบอกกับสหรัฐฯอย่างชัดแจ้งว่า ไม่อาจจะทำตามรายละเอียดตามระบุในข้อตกลงและขอยกเลิกคำมั่นสัญญาในข้อตกลงเดิม หวั่นเกรงจะมีกระแสต่อต้านจากผู้ประกอบการในประเทศ สร้างความผิดหวังให้กับสหรัฐฯ
นอกจากนี้ รัฐบาลทรัมป์เกรงว่า การแก้ไขข้อตกลงใหม่อาจจะทำให้สหรัฐฯได้ข้อตกลงที่แย่กว่าข้อตกลงการค้าที่สหรัฐฯลงนามไว้กับ 2 เพื่อนบ้านของอินโดนีเซียคือ มาเลเซียและกัมพูชา ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯประกาศในเดือนก.ค.ว่าสหรัฐฯตกลงจะเรียกเก็บภาษีนำเข้าจากอินโดนีเซียในอัตราร้อยละ 19 พร้อมขู่จะเก็บภาษีในอัตราร้อยละ 32 ถ้าอินโดนีเซียไม่ทำตามข้อตกลง ทั้งนี้ นายกรีเออร์ มีกำหนดจะประชุมกับคณะผู้เจรจาของอินโดนีเซียในสัปดาห์นี้ เพื่อเจรจาการค้ารอบใหม่
#อินโดนีเซีย
#เจรจาการค้าสหรัฐ
ที่มา: ไฟแนนเชียลไทม์,รอยเตอร์
ข่าวทั้งหมด