กลุ่มฮามาส พร้อมปลดอาวุธ หวังผลักดันให้การเจรจาอิสราเอลเฟสที่ 2

วันนี้, 14:06น.


          นายบัสเซม นาอิม เจ้าหน้าที่อาวุโสของกลุ่มฮามาสให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเอพีในกาตาร์เมื่อวานนี้(7 ธ.ค.)ว่า กลุ่มฮามาสพร้อมเปิดใจเจรจากับอิสราเอลในเรื่องการปลดอาวุธและส่งมอบให้กับคณะกรรมการอิสระที่จะเข้ามาควบคุมการปลดอาวุธในเขตฉนวนกาซา ตามข้อเสนอจากรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ หลังหลายฝ่ายแสดงความเป็นกังวลว่าการเจรจาทำข้อตกลงหยุดยิงกับอิสราเอลในเฟสที่ 2 อาจจะล้มเหลว  



         นายนาอิม กล่าวว่ากลุ่มฮามาสสนับสนุนการทำตามมติของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเรื่องการส่งกองกำลังนานาชาติเข้ามารักษาสันติภาพ คอยกำกับดูแลการหยุดยิง รายงานการละเมิดและป้องกันไม่ให้คู่ขัดแย้งยกระดับการปะทะกันอีกในอนาคต ด้านนักวิเคราะห์ตั้งข้อสังเกตว่า เรื่องการปลดอาวุธเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญในการเจรจาในเฟสที่ 2 ของข้อตกลงหยุดยิง ซึ่งมีรายละเอียดทั้งหมด 20 ข้อ



         สอดคล้องกับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอลเปิดเผยเมื่อวานว่า อิสราเอลใกล้จะก้าวเข้าสู่ระยะที่สองของการเจรจาหยุดยิงกับกลุ่มฮามาสทุกขณะ หลังกลุ่มฮามาสทำตามข้อตกลงคือ ส่งมอบตัวประกันที่มีชีวิตอยู่ครบ 20 คนและส่งมอบร่างตัวประกัน 27 รายจากทั้งหมด 1 ราย เหลือเพียงรายเดียว แต่ผู้นำอิสราเอลยอมรับว่า ยังขาดรายละเอียดในบางข้อที่ยังไม่มีการระบุในข้อตกลงอย่างชัดเจน เช่น จะมีประเทศใดบ้างส่งทหารมาเข้าร่วมในกองกำลังรักษาสันติภาพในเขตฉนวนกาซา เป็นหนึ่งในรายละเอียดสำคัญในเฟสที่ 2 มีสาระสำคัญคือ การปลดอาวุธของกลุ่มฮามาสและการทำให้เขตฉนวนกาซาเป็นเขตปลอดทหาร



         ขณะเดียวกัน ในการประชุมในเวที โดฮาฟอรั่ม ที่กรุงโฮดา กาตาร์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา กาตาร์ อียิปต์และนอร์เวย์ แสดงความกังวลว่า มีความเสี่ยงที่ข้อตกลงหยุดยิงที่อิสราเอลและกลุ่มฮามาสลงนามไว้ในเดือนต.ค.อาจล้มเหลวจากการที่ทั้งสองฝ่ายละเมิดข้อตกลงหยุดยิงมาหลายครั้งนับแต่ข้อตกลงหยุดยิงเริ่มมีผลเมื่อวันที่ 10 ต.ค. อีกทั้งการเจรจาหยุดยิงในเฟสที่ 2 ยังไม่คืบหน้าเท่าที่ควร



#เจรจาหยุดยิงกาซา



ที่มา: cnn

ข่าวทั้งหมด

X