ทำเนียบขาวของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า นายสตีฟ วิทคอฟฟ์ ทูตพิเศษของสหรัฐฯจะประชุมกับนายรุสเท็ม ยูเมรอฟ เลขาธิการสภากลาโหมและความมั่นคงแห่งชาติและหัวหน้าคณะผู้เจรจาของยูเครนที่เมืองไมอามี รัฐฟลอริดาในวันนี้(4 ธ.ค.) เพื่อทบทวนแผนสันติภาพกับยูเครน โดยการประชุมครั้งนี้ มีขึ้นหลังจากนายวิทคอฟฟ์ และนายจาเร็ด คุชเนอร์ บุตรเขยของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯใช้เวลาประชุม 5 ชม.กับ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียที่ทำเนียบเครมลิน กรุงมอสโกเมื่อวันอังคาร(2 ธ.ค.) ซึ่งนายยูริ อูชาคอฟ ที่ปรึกษานโยบายต่างประเทศของรัฐบาลรัสเซียแถลงในเวลาต่อมาว่า ทั้งสองฝ่ายไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนในเรื่องแนวทางการยุติสงครามในยูเครน
โดยเฉพาะ 2 ประเด็นหลักๆที่ยังเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันอยู่ ไม่มีข้อสรุป คือ เรื่องดินแดนของยูเครนที่ถูกรัสเซียยึดครอง และเรื่องการรับประกันความมั่นคงให้กับยูเครนในอนาคตว่าทั้งสองฝ่ายควรจะดำเนินการอย่างไร ที่ผ่านมา ยูเครนและพันธมิตรชาวยุโรปเชื่อว่า หลังจากมีการทำข้อตกลงสันติภาพรัสเซีย-ยูเครนแล้ว วิธีการที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการสกัดกั้นรัสเซียไม่ให้กลับมาบุกยูเครนในอนาคตคือ การอนุญาตให้ยูเครนเข้าร่วมเป็นสมาชิกในองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ(นาโต) แต่รัสเซียคัดค้าน ขณะที่รัฐบาลทรัมป์ส่งสัญญาณไปในทางเดียวกับรัสเซียว่า สหรัฐฯจะไม่สนับสนุนให้ยูเครนเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโตในอนาคต
ด้านประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนโพสต์ข้อความทาง X ว่า ตอนนี้ คนทั่วโลกเชื่อว่า มีโอกาสมากกว่าทุกครั้งที่รัฐบาลทรัมป์จะช่วยยุติสงครามในยูเครนโดยเร็ว เพิ่มเติมว่า การเจรจากับรัสเซียจะต้องมีมาตรการกดดันควบคู่ไปด้วย เพื่อให้รัสเซียยอมยุติสงครามในยูเครนโดยเร็ว ขณะที่นายอันดรีย์ ซือบีฮา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครนเรียกร้องให้รัสเซียยุติการเข่นฆ่าประชาชนในยูเครน พร้อมกล่าวหานายปูตินว่า ทำให้ผู้นำโลกสิ้นเปลืองเวลาเจรจากับรัสเซียมากพอแล้ว
#เจรจาสันติภาพยูเครน
ที่มา: bbc
ข่าวทั้งหมด