นาโตเชื่อรัสเซียพร้อมเผชิญหน้าทางทหารกับยุโรปในระยะยาว-ตั้งเป้าลดนำเข้าก๊าซรัสเซียปี 2570

วันนี้, 17:25น.


          รัฐมนตรีต่างประเทศจาก 32 ประเทศสมาชิกในองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ(นาโต) พันธมิตรทางทหารของยุโรป ประชุมกันที่กรุงบรัสเซลส์ เบลเยียมในวันนี้(3 ธ.ค.) โดยนายมาร์ค รุตเตอ เลขาธิการนาโตกล่าวเปิดประชุมว่า รัสเซียยังคงเดินหน้าทดสอบความพร้อมของสมาชิกนาโตในการรับมือภัยคุกคามจากรัสเซียอย่างต่อเนื่อง พร้อมเตือนสมาชิกนาโตว่า พวกเราจะเผชิญกับภัยคุกคาม ซึ่งเกิดขึ้นจริง อีกทั้งจะกระทบความมั่นคงของประเทศไปอีกหลายปี



         นายรุตเตอ กล่าวหารัสเซียส่งเครื่องบินรบและโดรนบินล้ำน่านฟ้าของสมาชิกนาโตในยุโรปตะวันออก ก่อวินาศกรรมและส่งเรือสอดแนมเข้ามายังน่านน้ำสากล ซึ่งถือเป็นพฤติกรรมที่ไร้ความยั้งคิดและเสี่ยงอันตราย พร้อมกล่าวหารัสเซีย ทำงานร่วมกับประเทศจีน เกาหลีเหนือและอิหร่าน เพื่อสร้างความปั่นป่วนในสังคมของพวกเรา มุ่งทำลายกฏติกาของโลก เชี่อว่า รัสเซียมีแผนรองรับการเผชิญหน้าทางทหารกับยุโรปในระยะยาว ขอให้สมาชิกนาโตเพิ่มงบลงทุนทางด้านกลาโหมมากขึ้น และขอให้แต่ละประเทศร่วมรับผิดชอบงานในภารกิจของตนเองอย่างเต็มที่



        นายรุตเตอ ตั้งข้อสังเกตว่า ยูเครนต้องการความช่วยเหลือจากพวกเรามากกว่าแต่ก่อน โดยเฉพาะระยะนี้เป็นช่วงฤดูหนาว และรัสเซียยังเดินหน้าโจมตีโรงไฟฟ้าของยูเครนอย่างรุนแรและอย่างต่อเนื่อง สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านหลายล้านคนทั่วประเทศยูเครน ด้านนางเยฟตี คูเปอร์ รัฐมนตรีต่างประเทศของสหราชอาณาจักรกล่าวว่า สหราชอาณาจักรจะบริจาคเงิน 10 ล้านปอนด์ให้กับยูเครน เพื่อสนับสนุนการซ่อมแซมโรงไฟฟ้าที่เสียหาย



        ด้านนางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป เปิดเผยว่า คณะกรรมาธิการยุโรปและรัฐสภายุโรปบรรลุข้อตกลงชั่วคราวเรื่องการหยุดนำเข้าก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียภายในปี 2570 ตั้งข้อสังเกตว่า ที่ผ่านมา การนำเข้าก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียโดยสมาชิกกลุ่มสหภาพยุโรป(อียู) ในลักษณะของการนำเข้าทางเรือ และการนำเข้าทางท่อก๊าซ ลดจากร้อยละ 45 ในช่วงเริ่มต้นสงครามในยูเครน มาอยู่ที่ร้อยละ 13 ในปัจจุบัน, การนำเข้าถ่านหินรัสเซียลดจากร้อยละ 51 ช่วงเริ่มต้นสงครามเหลือร้อยละ 0 ในปัจจุบัน ขณะที่การนำเข้าน้ำมันดิบจากรัสเซีย ลดเหลือร้อยละ 2 จากเดิม ร้อยละ 26



#นาโต



#หารือแผนรับมือรัสเซีย



#สงครามยูเครน



ที่มา: bbc

ข่าวทั้งหมด

X