นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะโฆษกศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินอุทกภัย (ศป.กฉ.)พร้อมด้วย น.ส.รัชดา ธนาดิเรก กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี พล.ท.วันชนะ สวัสดี โฆษกศป.กฉ. แถลงผลประชุมศป.กฉ. ซึ่งนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย เข้าร่วมประชุมด้วย
สำหรับภาพรวมมหาอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ ขณะนี้เข้าสู่โหมดการฟื้นฟู เยียวยา แต่บางจุดยังมีปัญหาและอุปสรรคที่รีบแก้ไข เช่น การจ่ายน้ำของการประปาส่วนภูมิภาค สามารถจ่ายน้ำได้ 80% มีเพียงบางจุดที่ท่อแตกที่ต้องเร่งแก้ไข คาดว่าจะกลับมาใช้ได้100เปอร์เซ็นต์ในวันที่ 3 ธ.ค.นี้ ขณะที่การจัดเก็บขยะนายกฯ ได้สั่งการให้องค์การบริหารส่วนจังหวัด ใช้วิธีจ้างเหมา เข้ามาช่วยเก็บขยะในพื้นที่ โดยกำหนด7วันประชาชนต้องเข้าอยู่ในบ้านได้ และ 14 วัน สงขลาจะกลับมาเป็นปกติ โดยนายกอบจ.สงขลา ยืนยันสามารถทำได้
นอกจากนั้นนายกฯมอบนโยบายให้กระทรวงมหาดไทย ปรับรูปแบบการแจกอาหาร โดยให้รับอาหารจากโรงครัว 103 จุด ในแต่ละชุมชน แทนการแจกข้าวกล่องซึ่งทำได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ด้านจำนวนผู้เสียชีวิต ทางกระทรวงสาธารณสุข จะเป็นผู้แถลงรายละเอียดเฉพาะ ในเวลา 16.00 น. รวมถึงภาพรวมการให้บริการสาธารณสุขการป้องกันโรคติดต่อและอื่นประกอบกัน
กรณีที่มีผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วม ซึ่งอยู่นอกเขตประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตท้องที่จ.สงขลา ภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ 2548 และในพื้นที่ประกาศ จะได้รับเงินเยียวยารายละ 2 ล้านบาท เท่ากันหรือไม่ นายสิริพงศ์ กล่าวว่า ต้องไปคุยกันก่อน เพราะเป็นการประกาศชดเชยภายใต้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งบางจังหวัดนอกประกาศยังเป็นไปตามเกณฑ์เดิม เมื่อถามย้ำว่า นายกฯระบุว่า ให้นับรวมกันด้วย แต่ในบางจังหวัดอาจจะไม่ได้รับ นายสิริพงศ์ กล่าวว่า อุทกภัยครั้งนี้มีผลต่อเนื่องไปในหลายจังหวัดจึงต้องไปพูดคุยในรายละเอียดกันก่อน เพราะต่างเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมเช่นกัน ต้องแยกผู้ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม และการเยียวยาครั้งนี้ไม่ได้ ปรับเกณฑ์ทั่วประเทศ แต่จะดูหลักเกณฑ์การเยียวยาตามประกาศกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ที่ระบุระดับ 2-3-4 จะมีหลักเกณฑ์กำหนดไว้
ส่วนผู้เสียชีวิต เช่น ผู้ป่วยโรคไตที่น้ำท่วมและไม่สามารถไปพบแพทย์ได้นั้น ถือว่า เป็นผู้ได้รับผลกระทบทางอ้อมเพราะไม่สามารถไปรับการรักษาได้จึงเข้าหลักเกณฑ์ในการได้รับการเยียวยาได้รับการเยียวยาเช่นเดียวกัน โดยแพทย์ จะเป็นผู้พิจารณาว่าเข้าเกณฑ์หรือไม่
โฆษกประจำสำนักนายกฯ ยังกล่าวยอมรับว่าเป็นความผิดพลาดของรัฐบาลส่วนหนึ่งที่มอบนโยบายลงไปในพื้นที่ แต่นโยบายไปไม่ถึงผู้ปฏิบัติช่วง1-2 วันแรก อาจจะสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนบเช่น การเรียกขอเอกสาร ทั้งที่ควรจะเป็นระบบดิจิทัล เพราะเรามีแผนที่น้ำท่วม และมีทะเบียนราษฎร์อยู่แล้ว ควรใช้ดิจิทัลเข้ามาช่วย ตรงนี้จะเป็นการปฏิรูปรูปแบบของการลงทะเบียนใหม่ ซึ่งกระทรวงมหาดไทยและรัฐบาลรับทราบและจะแก้ปัญหาให้เร็วที่สุด ตอนนี้มีบางส่วนสามารถโอนได้แล้ว แต่สาเหตุที่ต้องยืนยันตัวตน จ่าย9,000 บาท เพื่อจ่ายให้กับผู้อยู่อาศัย ไม่ใช่เจ้าของบ้าน จึงแตกต่างกัน ถ้าจ่ายให้เจ้าของบ้านจะจ่ายไปตามทะเบียน จึงมอบนโยบายกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.)ไปดำเนินการแล้วและกำชับให้ลดขั้นตอนเรื่องเอกสารให้มากที่สุด เพื่อให้ถูกต้องตามระเบียบป้องกันการรั่วไหล และลดภาระให้กับประชาชน หากจำเป็นต้องใช้ข้อมูลเอกสารก็ต้องขอได้ แต่ย้ำว่าต้องลดภาระประชาชน
ด้าน น.ส.รัชดา ธนาดิเรก กรรมการและโฆษก ศป.กฉ. บอกว่า เรื่องของเงินเยียวยานายกรัฐมนตรีกำชับว่าเงินเยียวยาต้องให้ถึงมือพี่น้องประชาชนผู้ประสบภัยภายในวันนี้ (1 ธ.ค. 2568) ยืนยันว่ารัฐบาลเข้าใจและต้องการให้เงินเยียวยา 9,000 บาท ถึงมือประชาชนเร็วเร็วที่สุด
ทั้งนี้ กระบวนการที่ผ่านมานายกรัฐมนตรี เทศสั่งการให้แก้ไขโดยอยู่โดยด่วน ซึ่งขณะนี้ตัวเลขของกระทรวงมหาดไทยมีผู้ประสบภัย 2.6 หมื่นครัวเรือน ที่มีการยืนยันเลขที่บัญชีผูกกับพร้อมเพย์วงเงิน 239 ล้านบาท ซึ่งธนาคารออมสิน พร้อมโอนให้กับประชาชนชุดแรกภายในบ่ายวันนี้ (1 ธ.ค. 2568) แล้วจะเร่งดำเนินการให้กับพื้นที่ต่างๆที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมเช่นเดียวกัน เนื่องจากยังมีน้ำท่วมพื้นที่นอกเขตสงขลาด้วย ส่วนผู้ประกันตนที่เสียชีวิต จะได้รับเงินเยียวยาด้วย โดยหากเป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 จะได้รายรับ 50,000 บาท, ผู้ประกันตนมาตรา 40 จะได้รายละ 25,000 บาท
ส่วนธนบัตรซึ่งเก็บไว้ที่บ้านแล้วเปียกได้รับความเสียหาย ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. จะจัดชุดลงไปในพื้นที่เพื่อแลกธนบัตรที่ชำรุดในพื้นที่เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน
ขณะที่โรงพยาบาลหาดใหญ่ จะเปิดให้บริการโดยกระทรวงสาธารณสุข ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้เปิดให้บริการแล้วเพียงบางส่วน ซึ่งเมื่อคืนที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีได้ไปให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ทำความสะอาดโรงพยาบาลด้วย ทั้งนี้ เบื้องต้นจะในสัปดาห์แรกจะเปิดให้บริการโรคทั่วไป โรคเฉพาะทางบางส่วน ฉุกเฉินอุบัติเหตุฉุกเฉิน และโรคจากน้ำท่วม ส่วนโรงพยาบาลสนามจะรับรักษาโรคเรื้อรังทั่วไปด้วย โรงพยาบาลคาดว่าภายใน 5-8 สัปดาห์โรงพยาบาลหาดใหญ่ จะสามารถเปิดให้บริการเต็มรูปแบบ 100%
กรณีรถที่ถูกน้ำท่วมซึ่งเจ้าหน้าที่ทำการยก ไปเก็บไว้ที่สนามกีฬาหาดใหญ่ และสวนสาธารณะหาดใหญ่นั้น ประชาชนสามารถโทรศัพท์สอบถามข้อมูลได้ที่สายด่วน กรมการขนส่งทางบก 1584 นอกจากนี้ยังมีเอกชนที่แสดงความประสงค์จะลงไปดำเนินการช่วยซ่อมรถ โดยลดราคาอะไหล่ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนของกรมการขนส่งทางบกเช่นเดียวกัน
#ศปกฉแถลง
#น้ำท่วมหาดใหญ่
#เงินเยียวยาน้ำท่วม
ข่าวทั้งหมด