รีไลแอนซ์ อินดัสทรีส์ (Reliance Industries) บริษัทยักษ์ใหญ่ของอินเดีย ยุติการนำเข้าน้ำมันดิบจากรัสเซียสำหรับโรงกลั่นเพื่อการส่งออกที่เมืองชัมนคร (Jamnagar) ในรัฐคุชราตทางตะวันตกของประเทศ ตั้งแต่วันที่ 20 พฤศจิกายน 2568 และตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม นี้ น้ำมันที่มีการส่งออกทั้งหมด จะมาจากน้ำมันดิบที่ไม่ใช่ของรัสเซียเพื่อให้สอดคล้องกับคำสั่งของยุโรป ในการห้ามนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงจากรัสเซียผ่านประเทศที่สาม ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในเดือนมกราคม ปีหน้า (2569) นอกจากนี้ยังสอดคล้องกับมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ต่อบริษัทน้ำมันรายใหญ่ของรัสเซียอย่างรอสเนฟ (Rosneft) และลุคออยล์ (Lukoil) ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน (2568)
ทำเนียบขาวสหรัฐฯ แสดงความยินดีต่อการเคลื่อนไหวของรีไลแอนซ์ ในครั้งนี้และหวังว่าจะมีความคืบหน้าที่สำคัญในการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ และอินเดียต่อไป
การที่อินเดียยังคงซื้อน้ำมันจากรัสเซียกลายเป็นประเด็นขัดแย้งสำคัญระหว่างอินเดียและสหรัฐฯ เนื่องจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ขึ้นภาษีนำเข้าน้ำมันจากอินเดียที่ร้อยละ 50 ในเดือนสิงหาคม ซึ่งรวมถึงค่าปรับอีกร้อยละ 25 สำหรับการซื้อน้ำมันและอาวุธจากรัสเซีย ซึ่งเขากล่าวว่าเป็นการสนับสนุนให้รัสเซียทำสงครามในยูเครน
....
#น้ำมันรัสเซีย
#อินเดีย
ข่าวทั้งหมด