กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ร่วมกับชุดปฏิบัติการพิเศษพญาไท กรมปศุสัตว์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ จับกุม นายชลิต อายุ 32 ปี พร้อมของกลางไข่ไก่ จำนวนมหาศาล พบอยู่ภายในห้องเย็นของรถบรรทุกยี่ห้อ ฮีโน่ สีขาว หัวลากและพ่วง โดยสามารถสกัดจับได้ที่บริเวณหน้าบริษัทแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ในความผิดตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ฯ และ พ.ร.บ.ศุลกากรฯ ฐาน “นำเข้า/เคลื่อนย้ายซากสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต” และ “ช่วยซ่อนเร้นของที่ยังมิได้ผ่านพิธีการศุลกากร”
พฤติการณ์ในคดีนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเบาะแสว่ามีขบวนการลักลอบนำเข้า “ไข่ไก่มีเชื้อ” (Fertile Eggs) จากต่างประเทศโดยผิดกฎหมาย เพื่อนำมาฟักเป็นลูกไก่ในโรงฟักพื้นที่ จ.สระบุรี ก่อนจะกระจายลูกไก่ที่ได้ไปจำหน่ายให้กับเกษตรกรและประชาชนทั่วไป ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือเป็นความเสี่ยงอย่างยิ่งต่ออุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์ปีกของประเทศไทย เนื่องจากไข่ที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการตรวจสอบและกักกันโรคตามมาตรฐาน อาจเป็นพาหะนำเชื้อโรคระบาดสัตว์ที่อันตรายร้ายแรง เช่น โรคไข้หวัดนก หรือโรคนิวคาสเซิล ที่สามารถสร้างความเสียหายให้กับอุตสาหกรรมมูลค่ามหาศาลได้
จากการตรวจสอบพบ นายชลิต แสดงตนเป็นผู้ขับขี่ และภายในตู้ห้องเย็นของรถบรรทุกได้ตรวจพบของกลางเป็นไข่ไก่มีเชื้อ จำนวน 980 ลัง บรรจุลังละ 360 ฟอง รวมทั้งสิ้นประมาณ 352,800 ฟอง คิดเป็นมูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจกว่า 5,292,000 บาท ซึ่งนายชลิตไม่สามารถนำเอกสารใบอนุญาตนำเข้า, ใบอนุญาตเคลื่อนย้ายซากสัตว์ และเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการผ่านพิธีการศุลกากรมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้แต่อย่างใด
เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดของกลางทั้งหมดไว้เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป โดยได้เก็บตัวอย่างไข่ไก่จำนวน 30 ฟอง เพื่อส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการหาเชื้อโรคระบาด และอายัดรถบรรทุกของกลาง ก่อนนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน บก.ปคบ. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การว่า ได้รับการว่าจ้างให้ขับรถบรรทุกไข่ไก่ดังกล่าวมาจากท่าเรือน้ำลึในพื้นที่ จ.สงขลา เพื่อนำมาส่งที่โรงฟักไข่ใน จ.สระบุรี
ข่าวทั้งหมด