เยอรมนียกเลิกข้อจำกัดการส่งออกอาวุธไปอิสราเอล อ้างฉนวนกาซามีเสถียรภาพแล้ว

วันนี้, 01:25น.


          ทางการเยอรมนี ประกาศยกเลิกข้อจำกัดการส่งออกอาวุธไปยังอิสราเอล เนื่องจากมีข้อตกลงหยุดยิงระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาส และฉนวนกาซามีเสถียรภาพแล้ว แม้ว่าจะมีข้อทักท้วงว่าอิสราเอลยังคงโจมตีฉนวนกาซาทุกวันและมีข้อจำกัดเรื่องการส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม



          นายเซบาสเตียน ฮิลเล โฆษกของนายกรัฐมนตรีเยอรมนี กล่าวว่าข้อจำกัดการส่งออกอาวุธจะถูกยกเลิกในวันที่ 24 พฤศจิกายน (2568) โดยนับตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม ที่มีข้อตกลงหยุดยิงในฉนวนกาซา สถานการณ์โดยรวมมีเสถียรภาพมากขึ้น เป็นปัจจัยพื้นฐานสำหรับการตัดสินใจครั้งนี้ เยอรมนีคาดหวังให้ทุกฝ่ายยึดถือข้อตกลง ซึ่งรวมถึงการหยุดยิง การให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในวงกว้าง และกระบวนการต่างๆ ดำเนินต่อไปอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อยตามที่ตกลงกันไว้



          ที่ผ่านมาเยอรมนี เป็นผู้สนับสนุนอาวุธรายสำคัญของอิสราเอล และปราบปรามผู้วิพากษ์วิจารณ์อิสราเอล มีการควบคุมตัวกลุ่มผู้ประท้วงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในฉนวนกาซาหลายคน และห้ามจัดงานที่สนับสนุนชาวปาเลสไตน์



          จนถึงในเดือนสิงหาคม ที่นายกรัฐมนตรีเยอรมนีประกาศข้อจำกัดเรื่องการส่งมอบอาวุธให้แก่อิสราเอล เมื่อคณะรัฐมนตรีของอิสราเอลประกาศยึดครองและทำลายกาซาซิตี้ และผลการสำรวจความคิดเห็นของชาวเยอรมัน ส่วนใหญ่เห็นว่าการกระทำของอิสราเอลในฉนวนกาซาถือเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์



...



#อาวุธเยอรมนี



#อิสราเอล



#ฉนวนกาซา



 

ข่าวทั้งหมด

X