ราชกิจจานุเบกษา ประกาศชะลอนำเข้าสัตว์ปีกจากกัมพูชา เหตุพบไข้หวัดนกสายพันธุ์รุนแรง

วันนี้, 00:28น.


          ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศกรมปศุสัตว์ เรื่อง ชะลอการนำเข้าและนำผ่านสัตว์ปีก–ซากสัตว์ปีกจากกัมพูชา พ.ศ.2568 ลงนามโดย นายสมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ ประกาศ ณ วันที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568 มีเนื้อหาดังนี้



          สืบเนื่องจากประกาศกรมปศุสัตว์ เรื่อง ชะลอการนำเข้าหรือนำผ่านราชอาณาจักร ซึ่งสัตว์ปีกหรือซากสัตว์ปีกจากราชอาณาจักรกัมพูชา พ.ศ. 2568 ลงวันที่ 24 กรกฎาคม 2568 ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2568 มีผลใช้บังคับได้เป็นระยะเวลา 90 วัน นับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษา สิ้นสุดการใช้บังคับในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2568 แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีรายงานการระบาดของโรคไข้หวัดนกสายพันธุ์รุนแรง (Highly Pathogenic Avian Influenza : HPA) ชนิด HSNI ในพื้นที่ของราชอาณาจักรกัมพูชา จากองค์การสุขภาพสัตว์โลก (World Organisation for Animal Health : WOAH) ซึ่งโรคระบาดดังกล่าวสามารถแพร่กระจายไปอย่างกว้างขวางได้ โดยมีสาเหตุสำคัญมาจากการเคลื่อนย้ายสัตว์ป่วยหรือสัตว์ที่เป็นพาหะนำโรคหรือซากของสัตว์ซึ่งป่วยหรือตายโดยโรคระบาดดังกล่าวไปยังท้องที่ต่างๆ และเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้โรคระบาดดังกล่าวแพร่กระจายเข้ามา ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการเลี้ยงสัตว์ปีกและสุขภาพของประชาชนในประเทศ



          อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 6 วรรคหนึ่ง และมาตรา 33 แห่งพระราชบัญญัติโรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 อธิบดีกรมปศุสัตว์ จึงออกประกาศไว้ ดังต่อไปนี้



          ข้อ 1 ให้ชะลอการนำเข้าหรือนำผ่านราชอาณาจักรซึ่งสัตว์ปีก จำพวกนก ไก่ เป็ด ห่าน หงส์ น้ำเชื้อสำหรับผสมพันธุ์ ไข่สำหรับทำพันธุ์ รวมถึงซากสัตว์ปีกดังกล่าว ที่มีแหล่งกำเนิดจากราชอาณาจักรกัมพูชา



          ข้อ 2 ประกาศฉบับนี้ให้มีผลใช้บังคับได้เป็นเวลา 90 วันนับตั้งแต่วันถัดจากวันประกาศในราชกิจจานุเบกษาเป็นต้นไป



...



https://ratchakitcha.soc.go.th/documents/93570.pdf



#ไข้หวัดนก

ข่าวทั้งหมด

X