ทางการบังกลาเทศส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหารพร้อมอาวุธครบมือดูแลความปลอดภัยในบริเวณศาลในกรุงธากาในวันนี้(17 พ.ย.) เนื่องจากเป็นวันนัดฟังคำพิพากษาในคดีที่อดีตนายกรัฐมนตรีชีค ฮาสินา วัย 78 ปี ถูกพนักงานอัยการ ซึ่งเป็นโจทก์ ฟ้องศาลให้ดำเนินคดีในข้อหาก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ กล่าวหานางฮาสินาสั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงปราบปรามผู้ประท้วงของกลุ่มนักศึกษาและประชาชน ก่อนประกาศลาออกและหนีไปลี้ภัยอยู่ในอินเดีย เพื่อนบ้านเมื่อวันที่ 5 ส.ค.ปีที่แล้ว(2567) มีผู้เสียชีวิตราว 1,400 ราย ตามการประเมินของสหประชาชาติ(ยูเอ็น)
คดีนี้ พนักงานอัยการ ขอให้ศาลลงโทษนางฮาสินา จำเลยในอัตราโทษสูงสุดคือ ประหารชีวิต โดยนางฮาสินา ไม่ได้เข้าฟังการไต่สวนมาตั้งแต่ต้น แต่เธอให้การปฏิเสธมาโดยตลอด ด้านนักวิเคราะห์ตั้งข้อสังเกตว่า ในปัจจุบัน บังกลาเทศมีปัญหาความแตกแยกทางการเมืองค่อนข้างรุนแรง ทางการบังกลาเทศหวั่นเกรงว่า การตัดสินไปในทางหนึ่งทางใดก็อาจจะนำไปสู่การประท้วงของแต่ละฝ่ายเช่นเดียวกัน
ตำรวจได้ตั้งด่านตรวจตามจุดต่างๆ ก่อนถึงทำเนียบรัฐบาลในกรุงธากาและจับกุมผู้สนับสนุนของพรรคอาวามี ลีก (Awami League) ของนางฮาสินา กว่า 10 คน ฐานต้องสงสัยวางแผนก่อเหตุไม่สงบ ก่อนหน้านี้ นายจิซานุล ฮาเก ตำรวจระดับสูงระบุว่า มีระเบิดแสวงเครื่องหนึ่งลูกระเบิดขึ้นมาในย่านธานมอนดี ซึ่งเป็นย่านที่พักอาศัยและการค้าในกรุงธากาเมื่อเวลา 08.30น.ของวันนี้ แต่ไม่มีใครได้รับอันตราย ขณะเดียวกัน ทางการบังกลาเทศได้ส่งตำรวจเข้ามาดูแลความปลอดภัยในย่านดังกล่าวและสถานที่สำคัญอื่นๆในกรุงธากา เพื่อให้การอ่านคำพิพากษาดำเนินไปด้วยความเรียบร้อย
#บังกลาเทศ
#คดีอดีตผู้นำปราบผู้ประท้วง
ที่มา: บีบีซี
ข่าวทั้งหมด