ฮามาสส่งคืนร่างของนายทหารที่เสียชีวิตในสงครามเมื่อปี 2557 คืนให้แก่อิสราเอลแล้ว

วันนี้, 06:44น.


           เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 พ.ย. 2568 ทางการอิสราเอลออกมายืนยันว่า พวกเขาได้รับร่างของร้อยโท ฮาดาร์ โกลดิน ทหารที่เสียชีวิตในฉนวนกาซาระหว่างสงครามเมื่อปี 2557 กลับคืนมาแล้ว ยุติการรอคอยของครอบครัวที่ต้องทนทุกข์มานานกว่า 10 ปี



          ร้อยโท โกลดิน วัย 23 ปี ถูกสังหารหลังจากข้อตกลงหยุดยิง เพื่อยุติสงครามระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาสในปี 2557 เริ่มมีผลบังคับใช้ได้เพียง 2 ชั่วโมง ขณะที่ครอบครัวของเขาออกมาเคลื่อนไหวตลอด 11 ปีที่ผ่านมา เพื่อขอให้รัฐบาลหาทางนำร่างของโกลดินกลับคืนมา



          กองทัพอิสราเอลยืนยันมานานแล้วว่า ร้อยโท โกลดิน เสียชีวิตแล้ว โดยอ้างอิงจากหลักฐานที่พบในอุโมงค์ที่ร่างของเขาถูกนำไป ซึ่งรวมถึงเสื้อที่เปื้อนเลือดและชายเสื้อสำหรับสวดมนต์ ซึ่งร่างของเขาเป็นศพเดียวที่ไม่ใช่ผู้เสียชีวิตในสงครามปัจจุบัน และยังอยู่ในฉนวนกาซา



           การส่งคืนร่างของนายโกลดินถือเป็นพัฒนาการที่สำคัญในข้อตกลงหยุดยิง ซึ่งสหรัฐฯ เป็นคนกลางไกล่เกลี่ย หลังจากที่ผ่านมาการบังคับใช้เกิดการติดขัด เนื่องจากกลุ่มฮามาสไม่สามารถคืนร่างตัวประกันที่เสียชีวิตทั้ง 28 รายให้แก่อิสราเอลได้ในทันที โดยอ้างว่า “ศพจำนวนหนึ่งถูกฝังอยู่ใต้ซากปรักหักพัง” นอกจากนั้นยังเกิดการปะทะกันเป็นระลอกด้วย



          ความเคลื่อนไหวล่าสุดทำให้ตอนนี้ อิสราเอลได้รับคืนศพตัวประกันแล้ว 24 จาก 28 ราย โดยที่เหลือเป็นตัวประกันชาวอิสราเอล 3 ราย และชาวไทย 1 ราย



          เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลกล่าวว่า ตอนนี้ครอบครัวของร้อยโท โกลดิน จะสามารถประกอบพิธีศพตามหลักศาสนายิวให้กับเขาได้แล้ว พร้อมกล่าวย้ำว่า เขาจะนำร่างของตัวประกันที่เสียชีวิตกลับคืนมาทั้งหมด “จนถึงตอนนี้ เรานำกลับมาได้แล้ว 250ราย เราจะนำพวกเขากลับมาทั้งหมด”



 

ข่าวทั้งหมด

X