คดีปล้นอัญมณีล้ำค่าทางประวัติศาสตร์ จำนวน 8 ชิ้น มูลค่า 88 ล้านยูโร จากพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ก กรุงปารีส ฝรั่งเศสเมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ 19 ต.ค.ซึ่งก่อนหน้านี้ ตำรวจจับกุม 2 คนร้ายเมื่อวันเสาร์ที่แล้ว โดยคนแรกเป็นชาวแอลจีเรีย วัย 34 ปี ถูกจับที่สนามบินชาร์ล เดอ โกล กรุงปารีส ส่วนคนร้ายคนที่สอง เป็นชาวมาลีอายุ 39 ปี ถูกจับที่บ้านพักในเทศบาล โอแบร์วิลลิเยร์ ที่ผ่านมา ทั้งสองคนให้การรับสารภาพ เป็นประโยชน์แก่การสอบสวน
นางลอร์ เบคคูโอ พนักงานอัยการกรุงปารีส เปิดเผยว่า ตำรวจได้บุกเข้าจับกุมคนร้ายเพิ่มอีก 5 คน ที่พัวพันกับคดีนี้ โดยทั้ง 5 คน มีภูมิลำเนาอยู่ในกรุงปารีส ถูกตำรวจจับกุมเมื่อคืนวานนี้(29 ต.ค.) โดยตำรวจเชื่อว่า ในกลุ่ม 5 คนที่ถูกจับกุมในรอบนี้ รวม 1 คนที่เป็นคนร้ายตัวจริงที่ร่วมกับพวก 3 คนบุกก่อเหตุปล้นพิพิธภัณฑ์เมื่อวันที่ 19 ต.ค. หลังตำรวจพบดีเอ็นเอของคนร้ายรายนี้ ตรงกับตัวอย่างดีเอ็นเอที่ตำรวจรวบรวมหลักฐานในจุดเกิดเหตุ
ส่วนคนร้ายคนที่ 4 อยู่ระหว่างหลบหนี ที่ผ่านมา ตำรวจยังไม่สามารถติดตามอัญมณีที่ถูกปล้นไปจากพิพิธภัณฑ์ นับแต่เกิดเหตุ ทางการฝรั่งเศสเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยมากขึ้นในบริเวณพิพิธภัณฑ์และสถานที่สำคัญด้านวัฒธรรมของประเทศ
#ฝรั่งเศส
#คดีปล้น
ที่มา: bbc
ข่าวทั้งหมด