กระทรวงการคลังสหรัฐแถลง ว่า ประเทศไทยและมาเลเซียได้ตกลงที่จะเปิดเผยข้อมูล เกี่ยวกับการแทรกแซงค่าเงินในตลาดปริวรรตเงินตราที่ดำเนินการโดยธนาคารกลาง
แถลงการณ์ระบุว่า ไทยและมาเลเซียให้คำมั่นว่าจะรายงานข้อมูลการแทรกแซงตลาดอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง จากเดิมที่ไม่เคยมีการเปิดเผยต่อสาธารณะมาก่อน
ทั้งนี้ ธนาคารกลางมาเลเซียจะรายงานยอดซื้อสุทธิและยอดขายสุทธิของเงินตราต่างประเทศในรอบ 12 เดือน โดยจะเปิดเผยข้อมูลปีละ 2 ครั้งในเดือนมีนาคมและกันยายน
ส่วนธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ให้คำมั่นว่าจะเปิดเผยข้อมูลการแทรกแซงค่าเงินปีละ 2 ครั้งเช่นกัน แต่ข้อมูลที่เปิดเผยจะห่างจากช่วงเวลาที่เกิดขึ้นจริงเป็นเวลา 1 ไตรมาส และจะไม่มีกำหนดวันเผยแพร่ข้อมูลที่แน่นอน ทั้งไทยและมาเลเซียไม่ได้ถูกจัดอยู่ในรายชื่อประเทศผู้บิดเบือนค่าเงิน หรือในบัญชีเฝ้าระวัง (watchlist) ของรายงานฉบับล่าสุดของกระทรวงการคลังสหรัฐเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา
นอกจากนี้ สหรัฐ ไทย และมาเลเซีย ยังได้ยืนยันพันธกรณีร่วมกันต่อกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ในการหลีกเลี่ยงการบิดเบือนอัตราแลกเปลี่ยนเพื่อป้องกันการปรับดุลการชำระเงิน หรือเพื่อให้ได้มาซึ่งความได้เปรียบทางการแข่งขันอย่างไม่เป็นธรรม
ข่าวทั้งหมด