เพจกรุงเทพมหานคร โพสต์เตือน ชาวกทม. ระวังอิทธิพลของน้ำทะเลหนุนสูง ส่งผลให้ระดับแม่น้ำเพิ่มสูงขึ้น ในวันที่ 24 ตุลาคม 2568 ช่วงเวลา 07.00 - 09.00 น. คาดว่าระดับน้ำจะหนุนสูง 1.92 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง ซึ่งสูงกว่าแนวน้ำวิกฤต ประมาณ 0.22 เมตร ส่งผลให้เกิดสภาวะระดับน้ำล้นตลิ่ง(ข้อมูล : กรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ)
ขอให้ประชาชนที่อาศัยนอกแนวเขื่อน ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เฝ้าระวัง และติดตาสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด หากพบปัญหาน้ำท่วมขัง แจ้งศูนย์ควบคุมระบบป้องกันน้ำท่วม 0 2248 5115 (สำหรับถนนสายหลัก) หรือ สายด่วน กทม. 1555 (ตลอด 24 ชม.) หรือ@TraffyFondue
โดยเฉพาะ บ้านเรือนนอกแนวคันกั้นน้ำ คือ บ้านเรือนที่อยู่ภายนอกพื้นที่แนวเขื่อนริมน้ำ ซึ่งจะได้รับผลกระทบโดยตรงกับการขึ้น-ลงของน้ำในแม่น้ำ
ด้าน นางสาวอรัญญา พรไชยะ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำและตรวจจุดเสี่ยงน้ำท่วมในพื้นที่เขตราษฎร์บูรณะ บริเวณหน้าบริษัทโกดังไทยฟ้า จำกัด และหน้าบ้านเลขที่ 135 ถนนราษฎร์บูรณะ แขวงบางประกอก เขตราษฎร์บูรณะ
พบเจ้าหน้าที่สำนักการระบาย น้ำ กทม. ร่วมกับฝ่ายโยธา สำนักงานเขตราษฎร์บูรณะ ที่ปฏิบัติงานตั้งแต่เวลา 06.00 น. ดำเนินการวางแนวกระสอบทราย ป้องกันน้ำเอ่อล้นจากท่อระบายน้ำ เข้าท่วมผิวจราจร จากกรณีน้ำเหนือ และน้ำทะเลหนุนสูงที่อาจเอ่อล้นเข้าระบบท่อระบายน้ำ ในชุมชนและเส้นทางสัญจร แนวริมแม่น้ำได้
รองปลัดกรุงเทพมหานคร ได้ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยที่ปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่อง พร้อมเน้นย้ำให้ทุกพื้นที่เฝ้าระวังและตรวจตราจุดเสี่ยงน้ำท่วมเป็นประจำ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนให้ได้มากที่สุด และรักษาความพร้อมในการรับมือสถานการณ์น้ำเหนือ และน้ำทะเลหนุนสูงในช่วงนี้
#น้ำทะเลหนุน