ทรัมป์พบปูติน ส่อแวว'ล่ม' เลื่อนไร้กำหนด หลังยูเครน ไม่ยกดินแดนดอนบาสให้รัสเซีย

วันนี้, 13:46น.


          แผนการประชุมสุดยอดระหว่างประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ถูกระงับไว้ชั่วคราวในวันอังคาร (21 ต.ค.) หลังรัสเซียปฏิเสธที่จะหยุดยิงในยูเครนโดยทันที เจ้าหน้าที่ระดับสูงของทำเนียบขาวบอกกับรอยเตอร์ว่า "ประธานาธิบดี ทรัมป์ ยังไม่มีแผนที่จะพบกับประธานาธิบดี ปูติน ในอนาคตอันใกล้นี้"



          หลังจากที่ มาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ และเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ได้ "พูดคุยกันอย่างสร้างสรรค์" แต่เลือกที่จะไม่พบปะกันแบบตัวต่อตัว



          เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ 2 คน และแหล่งข่าวใกล้ชิดอีก 2 คนเปิดเผยว่า รัสเซียย้ำถึงเงื่อนไขระยะยาวสำหรับข้อตกลงสันติภาพ ในแถลงการณ์ส่วนตัวที่เรียกว่า "เอกสารลับ" ซึ่งส่งถึงสหรัฐฯ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่แล้ว  แถลงการณ์ดังกล่าวยืนยันข้อเรียกร้องของรัสเซียที่ต้องการควบคุมภูมิภาคดอนบาส ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการสู้รบเต็มขั้นกันมายาวนาน ซึ่งถือเป็นการปฏิเสธข้อเรียกร้องของ ทรัมป์ ที่ให้เริ่มการหยุดยิงด้วยการตรึงพื้นที่แนวหน้าไว้



          รัสเซียควบคุมพื้นที่ทั้งหมดของแคว้นลูฮันสก์ และพื้นที่ประมาณ 75% ของโดเนตสก์ ซึ่งรวมกันเป็นภูมิภาคดอนบาส ผู้นำยุโรปเรียกร้องให้สหรัฐฯ ยืนหยัดในเงื่อนไขให้หยุดยิงในยูเครนโดยทันที และใช้เส้นแนวรบปัจจุบันเป็นพื้นฐานสำหรับการเจรจาใดๆ ในอนาคต



           ทรัมป์ ซึ่งเมื่อสัปดาห์ที่แล้วได้พูดคุยโทรศัพท์กับ ปูติน และได้พบกับประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน หวังว่าจะมีการประชุมระดับสูงอีกครั้งกับผู้นำรัสเซีย หลังการประชุมสุดยอดที่รัฐอะแลสกาเมื่อเดือน ส.ค. ไม่ประสบผลสำเร็จ



          อย่างไรก็ดี ทั้งสองฝ่ายได้เลื่อนการประชุมเตรียมการระหว่าง รูบิโอ และ ลาฟรอฟ ซึ่งคาดว่าจะจัดขึ้นที่บูดาเปสต์ในวันพฤหัสบดี (23) ออกไป แต่ทั้งคู่ได้พูดคุยกันทางโทรศัพท์เมื่อวันจันทร์ (20) โดยรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียกล่าวว่า สถานที่และกำหนดเวลาของการประชุมสุดยอด ทรัมป์-ปูติน ครั้งต่อไป ไม่สำคัญเท่าการนำความเข้าใจที่เคยบรรลุกันไว้ที่อะแลสกาไปปฏิบัติจริง

ที่มา: รอยเตอร์



 



#รัสเซียยูเครน



#ทรัมป์ไม่เจอปูติน



แฟ้มภาพ

ข่าวทั้งหมด

X