อิสราเอลประกาศจะทำตามข้อตกลงหยุดยิงอีกครั้ง หลังถล่มภาคใต้กาซาเมื่อวาน ดับ 44 ราย

20 ตุลาคม 2568, 11:27น.


          กองกำลังปัองกันอิสราเอล(IDF) ระบุในแถลงการณ์เมื่อคืนนี้(19 ต.ค.) ว่า อิสราเอลจะกลับมาทำตามข้อตกลงหยุดยิงในเขตฉนวนกาซาอีกครั้ง หลังเปิดฉากโจมตีทางอากาศใกล้ค่ายพักผู้อพยพในเมืองราฟาห์ ทางภาคใต้ของเขตฉนวนกาซาเมื่อวาน มีผู้เสียชีวิต 44 ราย ตามรายงานจากกระทรวงสาธารณสุขของเขตฉนวนกาซา โดย IDF ระบุสาเหตุในการโจมตีทางอากาศเมื่อวานนี้ เพื่อตอบโต้กรณีกลุ่มฮามาสยิงจรวดและปืนยังค่ายทหารอิสราเอลในเมืองราฟาห์ มีทหารเสียชีวิต 2 นาย แต่ IDF ไม่ได้ระบุว่า จะเปิดด่านราฟาห์ ทางภาคใต้ของเขตฉนวนกาซา ให้เจ้าหน้าที่การกุศลระหว่างประเทศขนสิ่งของบรรเทาทุกข์จากชายแดนอียิปต์เข้าไปยังเขตฉนวนกาซา หรือไม่ หลังสั่งปิดก่อนหน้านี้



         ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ กล่าวกับนักข่าวที่ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตันดี.ซี.เมื่อวานนี้ เชื่อมั่นว่า คู่ขัดแย้งทั้งสองฝ่ายคือ อิสราเอลและกลุ่มฮามาส จะทำตามข้อตกลงหยุดยิง เชื่อว่า กลุ่มฮามาสจะสามารถควบคุมสมาชิกบางคนที่อาจจะเหิมเกริม ชอบแหกกติกาของกลุ่ม ให้กลับทำตามข้อตกลง นอกจากนี้ นายทรัมป์เตรียมส่งนายสตีฟ วิตคอฟฟ์ ทูตพิเศษของรัฐบาลทรัมป์ พร้อมนายจาเร็ด คุชเนอร์ ลูกเขยและอดีตที่ปรึกษาของทำเนียบขาว ไปยังอิสราเอลในเร็วๆนี้ หวังกดดันรัฐบาลอิสราเอลให้ทำตามข้อตกลงหยุดยิงและยุติสงครามอย่างถาวร



          ด้านกลุ่มฮามาสระบุว่า พวกเขาไม่ทราบเรื่องเหตุปะทะในพื้นที่ดังกล่าว เนื่องจากเมืองราฟาห์อยู่ภายใต้การควบคุมของ IDF ย้ำว่า พวกเขามุ่งมั่นที่จะทำตามข้อตกลงหยุดยิงที่ลงนามไว้กับอิสราเอล พร้อมกล่าวหาอิสราเอลละเมิดข้อตกลง พร้อมเตือนว่า การที่อิสราเอลเดินหน้าโจมตีทางอากาศเช่นนี้ต่อไป อาจจะส่งผลให้ข้อตกลงหยุดยิง ล่มในที่สุด ที่ผ่านมา ข้อตกลงหยิดยิงในเขตฉนวนกาซาเริ่มมีผลบังคับมาตั้งแต่วันที่ 10 ต.ค.และกลุ่มฮามาส ทำตามข้อตกลงโดยการส่งมอบตัวประกันชุดสุดท้ายที่มีชีวิตอยู่ 20 คน พร้อมร่างตัวประกัน 12 ราย ยังเหลืออีก 16 ราย ซึ่งต้องใช้เวลาและเครื่องมือพิเศษในการเก็บกูัร่างจากใต้ซากปรักหักพังของอาคาร



#อิสราเอล



#หยุดยิงกาซา



ที่มา: bbc

ข่าวทั้งหมด

X