ซินหัวรายงาน พระมหากษัตริย์ไทย มีพระราชดำรัสยินดีขยายความร่วมมือกับจีน

วันนี้, 16:26น.


          สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า เมื่อวันศุกร์ (10 ต.ค.) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระมหากษัตริย์ไทย มีพระราชดำรัสว่าไทยยินดีที่จะขยายความร่วมมือกับจีน เพื่อสร้างความผาสุกแก่ประชาชนทั้งสองประเทศ ตลอดจนส่งเสริมความรุ่งเรืองและการพัฒนาของภูมิภาคและโลก


          สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ มีพระราชดำรัสดังกล่าว ระหว่างทรงพบปะกับจางเจี้ยนเว่ย เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยคนใหม่ ที่เฝ้าฯ ถวายอักษรสาส์นตราตั้ง โดยทรงกล่าวว่าไทยและจีนเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดและเป็นมิตรต่อกัน ประชาชนของทั้งสองชาติมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นเสมือนพี่น้อง และไทยยินดีที่จะขยายการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือกับจีนทั้งในระดับทวิภาคี ระดับภูมิภาค และระดับนานาชาติ


          ด้านจางเจี้ยนเว่ย กล่าวว่าจีนและไทยเป็นเพื่อนบ้าน มิตร ญาติสนิท และหุ้นส่วนที่ดีต่อกัน จีนให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการพัฒนาความสัมพันธ์อันเป็นมิตรกับไทย โดยปีนี้เป็นวาระครบรอบ 50 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตจีน-ไทย จีนยินดีที่จะผลักดันการบรรลุฉันทามติสำคัญระดับสูงของทั้งสองฝ่าย และส่งเสริมการสร้างประชาคมจีน-ไทยที่มีอนาคตร่วมกันให้ประสบผลสำเร็จมากยิ่งขึ้น


          อนึ่ง จางเจี้ยนเว่ย เดินทางมาถึงไทยเมื่อวันที่ 29 ก.ค. ที่ผ่านมา เพื่อเข้ารับตำแหน่งเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยคนใหม่


....


#สำนักข่าวซินหัว


#ความสัมพันธ์ไทยจีน
ข่าวทั้งหมด

X