ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกีของยูเครน เปิดเผยความสำเร็จจากการใช้ขีปนาวุธพิสัยไกลและโดรนที่ยูเครนพัฒนาขึ้นใหม่ในการโจมตีโรงงานและคลังน้ำมันรัสเซีย ทำให้รัสเซียขาดแคลนพลังงานอย่างรุนแรง ขณะที่การตอบโต้ในสนามรบสามารถทำลายแผนการของรัสเซียที่จะยึดครองพื้นที่บางส่วนของภูมิภาคโดเนตสค์ทางตะวันออกไว้ได้
ประธานาธิบดีเซเลนสกี กล่าวว่า โดรนขีปนาวุธพาลยานิทเซีย (Palianytsia missile) รุ่นใหม่ซึ่งเป็นโดรนขีปนาวุธพิสัยไกลประสบความสำเร็จในการโจมตีคลังแสงทหารรัสเซียหลายสิบแห่ง ส่วนโดรนขีปนาวุธรูตา (Ruta missile) เพิ่งโจมตีแท่นขุดเจาะน้ำมันนอกชายฝั่งของรัสเซีย ซึ่งอยู่ห่างออกไปกว่า 250 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังมีการส่งโดรนพิสัยไกลจำนวนมากถึง 300 ลำในการปฏิบัติการครั้งเดียวเพื่อโจมตีโรงงานพลังงานของรัสเซีย ส่วนกองกำลังยูเครนยังใช้ระบบขีปนาวุธเนปจูน (Neptune) และฟลามิงโก (Flamingo) โจมตีรัสเซียด้วย
รายงานข่าวกรองของยูเครนพบว่า รัสเซียสูญเสียน้ำมันสำรองไปถึงร้อยละ 20 จึงต้องเพิ่มการนำเข้าจากเบลารุสถึง 6 เท่า และยกเลิกภาษีนำเข้า ขณะที่นำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิงจากจีน
ยูเครนได้รับความช่วยเหลือทางทหารจากชาติตะวันตก แต่กลับประสบปัญหาจากข้อจำกัดห้ามใช้อาวุธนั้นโจมตีพื้นที่ภายในรัสเซีย เพราะกังวลว่าอาจเป็นการขยายขอบเขตของสงคราม ทำให้ยูเครนมุ่งพัฒนาอาวุธและโดรนกลายเป็นศูนย์กลางด้านนวัตกรรมการป้องกันประเทศระดับโลก
อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีเซเลนสกี ยังขอรับการสนับสนุนขีปนาวุธโทมาฮอว์กที่ผลิตในสหรัฐฯ ที่สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ขนาดใหญ่ได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ สหรัฐฯปฏิเสธที่จะจัดหาให้ แต่เมื่อต้นสัปดาห์นี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ เปิดเผยว่า เขามีการตัดสินใจแล้วเกี่ยวกับการส่งโทมาฮอว์กให้กับยูเครน เนื่องจากผิดหวังกับท่าทีของรัสเซีย ที่ยังไม่ตอบรับข้อตกลงสันติภาพ โดยในสัปดาห์หน้า คณะผู้แทนยูเครนซึ่งนำโดยนายกรัฐมนตรียูเลีย สวีริเดนโก มีกำหนดเดินทางไปยังสหรัฐฯ เพื่อหารือเกี่ยวกับการป้องกันทางอากาศ ความร่วมมือด้านพลังงาน การคว่ำบาตร และการใช้ทรัพย์สินของรัสเซียที่ถูกอายัดไว้เพื่อระดมทุนสำหรับความพยายามทำสงครามของยูเครน
....
#น้ำมันรัสเซีย
#โดรนยูเครน