ราคาทองปีนี้ พุ่งขึ้นร้อยละ 50 สะท้อนเศรษฐกิจโลกไม่แน่นอน

วันนี้, 13:00น.


          นายไมเคิล แลงฟอร์ด หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านการลงทุนของบริษัทสคอร์เปียน มิเนอรัลส์ เปิดเผยว่า ราคาทองคำพุ่งทะลุ 4,000 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เป็นครั้งแรก เป็นผลจากความต้องการด้านการลงทุนที่แข็งแกร่ง ท่ามกลางสถานการณ์ความไม่แน่นอนทางด้านภูมิรัฐศาสตร์และเศรษฐกิจในวงกว้าง ตลอดถึงกระแสคาดการณ์ว่า ธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด)จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยอีกร้อยละ 0.25 ระหว่างการประชุมในวันที่ 28-29 ต.ค.นี้



         ที่ผ่านมา ราคาทองคำพุ่งขึ้นร้อยละ 51 ตั้งแต่ต้นปีนี้(2568)จากแรงซื้อทองคำจำนวนมากจากธนาคารกลางหลายแห่ง ความต้องการลงทุนที่เพิ่มขึ้นในกองทุน อีทีเอฟ ที่ลงทุนในหุ้น โดยมีทองคำเป็นหลักประกันความเสี่ยงการลงทุน, เงินดอลลาร์ที่อ่อนตัวลงและความสนใจที่มากขึ้นจากนักลงทุนรายย่อยที่ต้องการจะลงทุนในทองคำ ซึ่งถือเป็นสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัย ท่ามกลางสถานการณ์ความตึงเครียดที่สูงขึ้นในด้านการค้าและภูมิรัฐศาสตร์ทั่วโลก ในไตรมาสแรกของปีนี้ ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่มีค่าตอบแทนการลงทุนรายไตรมาสที่แข็งแกร่งที่สุดนับตั้งแต่ปี 2529



         ทั้งนี้ ราคาทองคำจะสูงขึ้นในสภาวะที่อัตราดอกเบี้ยต่ำ และช่วงที่มีความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ อีกทั้งเป็นการลงทุนที่มีความยืดหยุ่นสูง และไม่มีผลกระทบจากภาวะเงินเฟ้อ โดยนักลงทุนเชื่อว่า ทองคำจะคงมีมูลค่า คาดว่าราคาจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก่อนหน้านี้ โกลด์แมนแซกส์ ธนาคารรายใหญ่ของสหรัฐฯประกาศเมื่อวันจันทร์(6 ต.ค.) ปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์สำหรับราคาทองคำช่วงเดือนธ.ค.ปีหน้า(2569)ขึ้นมาอยู่ที่ 4,900 ดอลลาร์ต่อออนซ์ จากเดิม 4,300 ดอลลาร์



#ตลาดทองคำ



ที่มา: cnn

ข่าวทั้งหมด

X