แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่กลาโหมของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า สหรัฐฯเตรียมแบ่งปันข่าวกรองที่ตั้งแหล่งพลังงานของรัสเซีย เช่น โรงไฟฟ้า ท่อส่งก๊าซ และโครงสร้างพื้นฐานอื่นๆให้กับยูเครน เพื่อช่วยใช้ยูเครนมีความสะดวกมากขึ้นในการโจมตีที่ตั้งแหล่งพลังงานรัสเซียด้วยขีปนาวุธพิสัยไกล หวังกดดันให้รัสเซียยอมเจรจาสันติภาพกับยูเครน นอกจากนี้ สหรัฐฯอยู่ระหว่างพิจารณาว่า สหรัฐฯจะส่งมอบขีปนาวุธรุ่นโทมาฮอว์กให้กับยูเครน เพื่อใช้โจมตีรัสเซียด้วย สำหรับขีปนาวุธรุ่นโทมาฮอว์กสามารถจะโจมตีได้ไกล 2,500กม.ซึ่งสามารถจะโจมตีได้ไกลถึงกรุงมอสโก และพื้นที่ส่วนใหญ่ของรัสเซีย ถ้ายิงมาจากกรุงเคียฟ ของยูเครน
เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯอนุมัติเมื่อเร็วๆนี้ ให้กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯให้การช่วยเหลือแก่ยูเครนในด้านข่าวกรองและการสนับสนุนการโจมตีรัสเซียด้วยขีปนาวุธ ถือเป็นครั้งแรกที่สหรัฐฯให้การช่วยเหลือแก่ยูเครนในด้านนี้ พร้อมทั้งจะขอให้ประเทศสมาชิกในองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ(นาโต)ให้การช่วยเหลือแก่ยูเครนในลักษณะเดียวกัน รวมทั้งขอให้ประเทศพันธมิตรนาโต หยุดซื้อพลังงานรัสเซีย แลกกับคำมั่นเรื่องการที่สหรัฐฯจะคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มเติมในอนาคต เพื่อตัดเส้นทางของรัสเซียในการสร้างรายไดจากการขายน้ำมันมาใช้จ่ายในการทำสงครามกับยูเครน
ความเคลื่อนไหวดังกล่าว มีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีทรัมป์ เริ่มแสดงความไม่พอใจมากขึ้นต่อการที่รัสเซียไม่ยอมตกลงหยุดยิงกับยูเครน หลังสงครามยืดเยื้อมากว่า 3 ปีแล้ว สอดคล้องกับถ้อยแถลงของนายทรัมป์เมื่อเร็วๆนี้ว่า ยูเครนมีโอกาสจะได้คืนดินแดนทั้งหมดที่ถูกรัสเซียยึดไปเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งนักวิเคราะห์ตั้งข้อสังเกตว่า เป็นการปรับเปลี่ยนจุดยืนครั้งใหญ่จากนายทรัมป์ในเรื่องสงครามรัสเซีย-ยูเครน
#สหรัฐ
#แบ่งปันข่าวกรองให้ยูเครน
#สงครามยูเครน
ที่มา: reuters