บัวลอยสลายตัว! ทิ้งความเสียหายให้กับเวียดนาม – ลาว

02 ตุลาคม 2568, 06:43น.


          รัฐบาลเวียดนามระบุว่าพายุไต้ฝุ่นบัวลอยสร้างความเสียหายต่อทรัพย์สินราว 8 ล้านล้านด่ง หรือประมาณ 9,793,566,000 บาท ในสัปดาห์นี้ โดยในการประเมินเบื้องต้นในวันพุธ (1) มีบ้านเรือนประชาชนเกือบ 170,000 หลังได้รับความเสียหายหรือถูกน้ำท่วม



           พายุบัวลอยพัดขึ้นฝั่งเมื่อวันจันทร์ทางภาคกลางตอนเหนือของประเทศ ทำให้เกิดคลื่นขนาดใหญ่ ลมแรง และฝนตกหนัก คร่าชีวิตผู้คนไปอย่างน้อย 29 คน และสูญหาย 22 คน ตามการรายงานหน่วยงานจัดการภัยพิบัติ



          ไต้ฝุ่นลูกนี้สร้างความเสียหายอย่างหนักต่อถนน โรงเรียน และสำนักงานต่างๆ และยังทำให้ระบบไฟฟ้าขัดข้อง ทำให้ประชาชนหลายหมื่นครัวเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ นอกจากนี้ยังทำให้พื้นที่ปลูกข้าวและพืชผลอื่นๆ กว่า 34,000 เฮกตาร์ ได้รับความเสียหาย



           ส่วนที่ลาว โดยเฉพาะในแขวงภาคกลาง มีผู้เสียชีวิตจากพายุลูกนี้แล้วอย่างน้อย 3 ราย เมื่อวันที่ 30 กันยายน นายพอยคำ รุ่งบุนยวง เจ้าแขวงไซสมบูน ได้นำคณะลงพื้นที่สำรวจผลกระทบจากพายุบัวลอยที่บ้านกอไฮ เมืองอะนุวง ซึ่งเกิดฝนตกหนักต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเที่ยงคืนของวันที่ 29 กันยายน มวลน้ำก้อนใหญ่ไหลบ่าซัดถล่มบ้านเรือนประชาชนจนได้รับความเสียหาย



          เส้นทางพู 9 หลัก ที่เชื่อมจากเมืองวังเวียงขึ้นไปยังเมืองหลวงพระบาง ถูกกระแสน้ำซัดจนขาด ขณะที่ถนนสร้างใหม่จากเมืองหงสา แขวงไซยะบูลี ผ่านเมืองเชียงแมน มายังหลวงพระบาง ซึ่งเป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความนิยม เกิดดินถล่มมาปิดเส้นทาง จนรถไม่สามารถผ่านได้



 

ข่าวทั้งหมด

X