สมาคมสายการบินสหรัฐฯ (Airlines for America) ซึ่งเป็นตัวแทนของสายการบินรายใหญ่ของสหรัฐฯเช่น ยูไนเต็ดแอร์ไลน์, เดลตาแอร์ไลน์, อเมริกันแอร์ไลน์,เซาท์เวสต์แอร์ไลน์และอื่นๆ ออกแถลงการณ์ในวันนี้(30 ก.ย.)เตือนว่า การปิดหน่วยงานของรัฐบาลกลางบางส่วน (government shutdown) หลังเที่ยงคืนวันนี้(30 ก.ย.) เริ่มจากวันที่ 1 ต.ค.อาจจะกระทบต่ออุตสาหกรรมการบินของสหรัฐฯ เช่น จะทำให้เที่ยวบินต่างๆเกิดปัญหาล่าช้าในการบินเข้า-ออกจากสนามบินและจะทำให้ประสิทธิภาพการบริการด้านการบินลดลงเนื่องจากคนงานของรัฐบาลกลางที่ดูแลเรื่องการจราจรทางอากาศ ตรวจสภาพเครื่องบินและดูแลความมั่นคงของระบบการบินของประเทศถูกเลิกจ้าง หรือทำงานโดยไม่ได้รับเงินเดือน และจะส่งผลให้การทำงานในแผนกอื่นๆต้องหยุดบริการชั่วคราว อุตสาหกรรมการบินทั้งหมด ตลอดถึงผู้โดยสารชาวอเมริกันหลายล้านคนย่อมจะได้รับผลกระทบไปด้วย
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ควบคุมการบินและเจ้าหน้าที่แผนกดูแลความมั่นคงปลอดภัยประจำสนามบินราว 50,000 คน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจต่างๆของสนามบินเป็นหนึ่งในคนงานของรัฐบาลกลางซึ่งจะทำงานโดยไม่ได้รับเงินเดือน จนกว่ารัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯและพรรคเดโมแครต พรรคฝ่ายค้าน สามารถตกลงกันสำเร็จในเรื่องร่างกฎหมายงบประมาณระยะสั้น เพื่อให้รัฐบาลกลางมีงบประมาณเพียงพอที่จะเปิดทำการชั่วคราว จนกว่าทั้งสองพรรคจะบรรลุข้อตกลงงบประมาณประจำปี 2569
คำเตือนเรื่องนี้ย้ำถึงความเสียหายทางเศรษฐกิจที่อาจจะเกิดขึ้นเนื่องจากปัญหาขัดแย้งของสองพรรคการเมืองใหญ่ของสหรัฐฯคือ พรรครีพับลิกัน และพรรคเดโมแครตในเรื่องการจัดทำร่างกฎหมายงบประมาณระยะสั้น เพื่อให้หน่วยงานรัฐบาลเปิดบริการต่อไปในช่วง 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า ขณะที่ทั้งสองฝ่ายร่วมพิจารณาร่างกฎหมายงบประมาณปี 2569
#การบินสหรัฐ
#ผลกระทบชัตดาวน์
ที่มา: reuters
ข่าวทั้งหมด