ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ยืนยันต่อสมัชชาสหประชาชาติ ฮามาสจะไม่มีบทบาทในกาซา

วันนี้, 04:50น.


          ประธานาธิบดีมาห์มุด อับบาส แห่งปาเลสไตน์กล่าวต่อที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ยืนยันว่าชาวปาเลสไตน์ไม่ได้ยอมรับการที่กลุ่มฮามาสบุกโจมตีอิสราเอลในปี 2566 และให้คำมั่นว่ากลุ่มติดอาวุธจะไม่มีบทบาทในการปกครองฉนวนกาซาหลังสงครามสิ้นสุดลง ทั้งจะส่งมอบอาวุธให้กับรัฐบาลปาเลสไตน์



          ทั้งนี้ สหรัฐฯเพิกถอนวีซาของประธานาธิบดีอับบาส ทำให้ไม่สามารถเดินทางเข้าร่วมการประชุมที่สำนักงานใหญ่ของสหประชาชาติ ที่นิวยอร์กได้ จึงส่งวิดีโอคำกล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุม ซึ่งมีเนื้อหาระบุว่า ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซากำลังเผชิญกับสงครามการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ การทำลายล้าง ความอดอยาก และการพลัดถิ่น พร้อมแสดงวิสัยทัศน์เกี่ยวกับแนวทางการแก้ปัญหาสองรัฐ ที่ปาเลสไตน์มีความเท่าเทียมกับอิสราเอล และทางการปาเลสไตน์พร้อมที่จะรับผิดชอบอย่างเต็มที่ต่อการปกครองและความมั่นคงในฉนวนกาซา



อย่างไรก็ตาม กลุ่มฮามาสตกลงที่จะลงจากอำนาจในฉนวนกาซา แต่ปฏิเสธข้อเรียกร้องของอิสราเอลในการปลดอาวุธ โดยอ้างว่าฮามาสมีสิทธิต่อต้านการยึดครองของอิสราเอล



          นายอับบาสกล่าวขอบคุณผู้นำโลกที่ยืนหยัดเพื่อชาวปาเลสไตน์ตลอดช่วงสงครามกาซา และการรับรองสถานะรัฐของปาเลสไตน์ ทำให้ประชาชนมีความหวังในสันติภาพและยุติความขัดแย้ง แต่การยอมรับเชิงสัญลักษณ์ยังไม่เพียงพอ ชุมชนระหว่างประเทศต้องทำสิ่งที่ถูกต้อง เพื่อให้ชาวปาเลสไตน์มีสิทธิตามกฎหมาย ไม่ต้องตกเป็นตัวประกันทางการเมืองของอิสราเอล



           ในตอนท้าย เขาได้ส่งข้อความแห่งความหวังไปยังชาวปาเลสไตน์ โดยกล่าวว่าไม่ว่าความทุกข์ทรมานจะดำเนินต่อไปนานแค่ไหน “ผลลัพธ์จะไม่ทำลายความตั้งใจที่จะมีชีวิตและอยู่รอดของเรา”



          สำหรับนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล มีกำหนดกล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมในวันศุกร์



....



#ปาเลสไคน์



#สมัชชาสหประชาชาติ

ข่าวทั้งหมด

X