รองนายกฯฝ่ายเศรษฐกิจ เร่งสอบเงินทุนไหลเข้าไทยผิดปกติ กระทบเงินบาทแข็งค่า

วันนี้, 15:40น.


          หลังนายอนุทิน ชาญวีรกูล​ ​นายกรัฐมนตรี​ นำทีมเศรษฐกิจ​หารือกับสมาคมธนาคารไทย นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงเงินทุนไหลเข้าที่มีความผิดปกติในช่วงที่ผ่านมา ​จนหลายฝ่ายมองว่าอาจจะเป็นเงินทุนสีเทา​ นั้น ในเบื้องต้น ตนได้มีการพูดคุยกับหน่วยงาน​ที่เกี่ยวข้องหลายส่วนแล้ว ​โดยสมาคมธนาคารไทยได้ฉายภาพให้เห็นว่ามีส่วนเกี่ยวข้องทั้งธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ปปง. หน่วยงานต่างๆของคลัง ได้ประสานงานเบื้องต้น โดยได้มีการเซ็ตทีมทำงานร่วมกันตอบโจทย์ Connect the Dots หรือ การเชื่อมโยงระบบความปลอดภัยทางการเงิน โดยต้องมีการเชื่อมโยงให้เห็นว่ามาจากตรงไหนได้เพื่อเกาให้ถูกที่คัน แก้ปัญหาให้ตรงจุด



          สำหรับใน​วันนี้เป็นการหารือเพื่อหาแนวทางในการร่วมมือทาง​เศรษฐกิจ เพราะไทยมีปัญหาเยอะ​ ซึ่งเราจะฟื้นเศรษฐกิจยังไงให้เร็ว และยั่งยืน​ รวมถึงการให้ความสำคัญกับการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขัน แก้ปัญหา เรื่องหนี้ครัวเรือน​ ที่เป็นปัญหาสะสมมานาน​ ผ่านการทำงานร่วมกัน



          อีกปัญหาสำคัญ คือ เรื่องการเสริมสภาพคล่องให้เอสเอ็มอี ซึ่งเป็นหัวใจหลักของผู้ประกอบการการไทย เพื่อทำให้สภาพคล่องไปให้ถึง ผู้ประกอบการ และเราจะเตรียมพร้อม​เพื่อให้ SME อยู่ในโลกยุคใหม่ที่สามารถแข่งขันได้ เพื่อ​ให้เก่งขึ้น รวมทั้งพัฒนาทักษะแรงงานในระบบ และที่ผ่านมานายกรัฐมนตรี​เดินทางไปพบหลายภาคส่วนแล้ว เช่น สภาอุตสาหกรรม​แห่งประเทศไทย สภาหอการค้าไทย เป็นต้น



          ทั้งนี้ ​สมาคมธนาคารไทย เหมือนน้ำมันหล่อลื่นให้กับเครื่องจักร ให้กับผู้ประกอบการ ส่งเสริมการเข้าสู่ธุรกิจใหม่ คนทำงานได้ดี​ เพื่อไปสู่เศรษฐกิจใหม่ ​ผ่านนโยบายการเชื่อมโยง Big Quick Win ในช่วง 4 เดือน สร้างความยืดหยุ่นให้กับเศรษฐกิจไทยและเตรียมพร้อมให้กับประเทศไทยซึ่งเป็นโจทย์ที่นายกรัฐมนตรี มอบหมาย ที่สำคัญต้องทำโดยมีเสถียรภาพ สร้างความเชื่อมั่น ให้กับต่างชาติ ถือเป็นโจทย์ใหญ่ที่ต้องไปทำการบ้านต่ออีกมาก



 

ข่าวทั้งหมด

X