ลงจอดฉุกเฉิน ! ทรัมป์ ใช้ฮ.สำรอง มุ่งหน้าสนามบินสแตนสเต็ด-กลับสหรัฐ

19 กันยายน 2568, 11:00น.


          นางแคโรไลน์ เลวิตต์ โฆษกทำเนียบขาวของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์และนางเมลาเนีย สตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ เสร็จสิ้นภารกิจเยือนสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการ 3 วัน หลังประชุมหารือข้อราชการกับนายกรัฐมนตรีเคียร์ สตาร์เมอร์ของสหราชอาณาจักรที่บ้านพักในชนบท เช็คเกอร์ส(Chequers)ใกล้เมืองเอลส์เบอรี ในบักกิงแฮมเชอร์เมื่อวานนี้(18 ก.ย.)



          แต่ในช่วงที่นายทรัมป์เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ มารีน วัน พาหนะประจำตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ มุ่งหน้ายังสนามบินสแตนสเต็ด กรุงลอนดอนเพื่อเดินทางกลับสหรัฐฯ ปรากฎว่าเกิดเหตุไฮดรอลิกของเฮลิคอปเตอร์มารีนวันขัดข้องเล็กน้อย ทำให้กัปตันต้องนำเฮลิคอปเตอร์ลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินเมืองลูตัน ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกัน และกัปตันสามารถนำเฮลิคอปเตอร์ลงจอดโดยปลอดภัย พร้อมขอให้นายทรัมป์และภริยาเปลี่ยนมาใช้เฮลิคอปเตอร์ มารีน ทู พาหนะสำรองที่กองทัพเรือสหรัฐฯจัดเตรียมไว้ในการเดินทางต่อไปยังสนามบิน แตนสเต็ด กรุงลอนดอน ทำให้ผู้นำสหรัฐฯเสียเวลาในการเดินทางราว 20 นาที แต่ผู้นำสหรัฐฯและภริยาได้นั่งเครื่องบินแอร์ฟอร์ซ วัน จากสนามบินแตนสเต็ด กรุงลอนดอน กลับสหรัฐฯเมื่อคืนนี้



          ระหว่างแถลงข่าวร่วมที่บ้านพักของนายสตาร์เมอร์ ผู้นำทั้งสองพูดถึงปัญหาต่างๆ เช่น สงครามในยูเครน, ฉนวนกาซาและปัญหาคนลักลอบเข้าเมือง ซึ่งในประเด็นนี้ นายทรัมป์เสนอให้สหราชอาณาจักรใช้กองทัพเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหา แต่น่าสังเกตว่า นายทรัมป์และนายสตาร์เมอร์มีความเห็นไม่ตรงกันในประเด็นเรื่องการรับรองรัฐปาเลสไตน์ ทั้งนี้ สหราชอาณาจักรประกาศจะรับรองรัฐปาเลสไตน์ในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติในนครนิวยอร์ก สหรัฐฯในสัปดาห์หน้า



#โดนัลด์ทรัมป์



#เปลี่ยนเฮลิคอปเตอร์มารีนทู



#เสร็จภารกิจเยือนสหราชอาณาจักร



ที่มา:bbc

ข่าวทั้งหมด

X