ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ พร้อมนางเมลาเนีย สตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ อยู่ระหว่างการเยือนสหราชอาณาจักร เป็นวันที่ 3 และวันสุดท้ายในวันนี้(18 ก.ย.) โดยนายทรัมป์เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ มารีน วัน ไปยังคฤหาสถ์ เชคเกอร์ส บ้านพักอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรีในชนบททางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงลอนดอนเมื่อเวลา 17.00น.ของวันนี้ ตามเวลาประเทศไทย
นายกรัฐมนตรีเคียร์ สตาร์เมอร์แห่งสหราชอาณาจักร พร้อมนางวิกตอเรีย ภริยา รอต้อนรับนายทรัมป์ที่หน้าบ้าน ก่อนหน้านี้ นายสตาร์เมอร์และภริยาได้พบกับนายทรัมป์ที่สกอตแลนด์ในเดือนก.ค.เพื่อหารือการค้าในช่วงที่นายทรัมป์ไปพักผ่อนที่สนามกอล์ฟของเขาที่หมู่บ้านเทิร์นเบอร์รี ในเขตเซาท์แอร์เชอร์ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสกอตแลนด์
นักวิเคราะห์ระบุว่า ประเด็นหลักๆที่ผู้นำทั้งสองจะหารือกัน เช่น เรื่องสงครามในยูเครน สงครามในเขตฉนวนกาซาและเรื่องการค้า ก่อนหน้านี้ รัฐบาลสหราชอาณาจักรเปิดเผยว่า ระหว่างการเยือนของนายทรัมป์ในครั้งนี้ บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของสหรัฐฯ เช่น อัลฟาเบต บริษัทแม่ของกูเกิลและบริษัทไมโครซอฟท์ ประกาศลงทุนในด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์(เอไอ)และอื่นๆในสหราชอาณาจักรรวมมูลค่า 150,000 ล้านปอนด์ (หรือ 204,000 ล้านดอลลาร์) รวมถึงการลงทุนรวม 3,900 ล้านปอนด์(หรือ 5,300 ล้านดอลลาร์)จากบริษัทแบล็คสโตน
#โดนัลด์ทรัมป์
#เยือนบ้านผู้นำสหราชอาณาจักร
ที่มา: cnn