วันนี้ (5 ก.ย.68) มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 26 ปีที่ 3 ครั้งที่ 20 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง) เป็นพิเศษ โดยจะมีการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรีคนที่ 32 ซึ่งพรรคภูมิใจไทย จะเสนอชื่อนายอนุทิน ชาญวีรกูล สส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรค ซึ่งประกาศว่าจะยุบสภาจัดการเลือกตั้งใหม่ภายใน 4 เดือน
ส่วนพรรคเพื่อไทยจะเสนอชื่อ นายชัยเกษม นิติศิริ และประกาศว่า จะยุบสภาทันทีหลังแถลงนโยบายต่อรัฐสภา
นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎรกล่าวว่า การลงมติวันนี้ ไม่มีข้อบังคับและรัฐธรรมนูญไม่ได้กำหนดว่าจะต้องแสดงวิสัยทัศน์ จึงขึ้นอยู่กับผู้ที่ถูกเสนอชื่อ และสมาชิกสามารถแสดงความเห็นได้ แต่เห็นว่าการอภิปรายเรื่องความรู้ ความสามารถ หรือปัญหาของแต่ละคนยังไม่ใช่วาระนี้ เพราะผู้ที่ได้รับการเลือกจะต้องแถลงนโยบายต่อไป ซึ่งสมาชิกจะสามารถอภิปรายได้ ทั้งเรื่องความรู้ ความสามารถ และเรื่องอื่น ๆ ดังนั้นในวันเลือกไม่น่าจะมีการอภิปราย
นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ และประธาน สส.เพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยจะขอให้พิจารณาไปตามระเบียบวาระ เชื่อว่าหากมีการลงมติ จะมีเสียงสนับสนุนเพียงพอ และจะไม่มีการแสดงวิสัยทัศน์ เนื่องจากนายชัยเกษม ไม่ได้เป็น สส. จึงไม่สามารถเข้าประชุมสภาผู้แทนราษฎร
...
#ลงมติเลือกนายกฯ
#การเมือง