ปูตินเสนอจัดเจรจาสันติภาพกับยูเครนที่กรุงมอสโก

วันนี้, 02:28น.


          ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เปิดเผยว่า ยูเครนยังมีโอกาสที่จะยุติสงครามผ่านการเจรจา ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาต้องการ แต่ในเวลาเดียวกันรัสเซียก็พร้อมที่จะยุติสงครามด้วยการใช้กำลังทางทหาร หากเป็นหนทางเดียวที่จะยุติสงครามได้ นอกจากนี้ เขายังมองเห็นหนทางที่จะยุติสงคราม จากความพยายามอย่างจริงใจของสหรัฐฯ



          ประธานาธิบดีปูตินกล่าวด้วยว่า เขาพร้อมเจรจากับประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ที่กรุงมอสโก ซึ่งจะต้องเป็นการประชุมที่มีการเตรียมการที่ดี และต้องนำไปสู่ผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม



          อย่างไรก็ตาม รัสเซียยังคงย้ำในข้อเรียกร้องเดิม นั่นคือ ยูเครนต้องไม่เป็นสมาชิกนาโต ยุติการเลือกปฏิบัติต่อผู้ที่พูดภาษารัสเซียในยูเครน รวมทั้งยอมรับว่ารัสเซียมีอำนาจปกครองภูมิภาคดอนบาส



          นายอันเดรย์ ซิบิฮา รัฐมนตรีการต่างประเทศของยูเครน ปฏิเสธข้อเสนอจัดการประชุมที่กรุงมอสโก ว่าเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ ในขณะที่มีอย่างน้อย 7 ประเทศที่เต็มใจจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดสันติภาพระหว่างยูเครนและรัสเซีย ไม่ว่าจะเป็นออสเตรีย วาติกัน สวิตเซอร์แลนด์ ตุรกี และ 3 รัฐอ่าวเปอร์เซีย ซึ่งนายซิบิฮา กล่าวว่า นี่เป็นข้อเสนอที่จริงจัง ประธานาธิบดีเซเลนสกีพร้อมสำหรับการประชุมได้ทุกเมื่อ แต่ประธานาธิบดีปูตินก็ยังคงพยายามยืดเวลาออกไปด้วยการยื่นข้อเสนอที่ยูเครนไม่ยอมรับ จึงเห็นว่ามีแต่แรงกดดันที่เพิ่มขึ้นเท่านั้น ที่จะบังคับให้รัสเซียเข้าร่วมในกระบวนการสันติภาพในที่สุด



...



#รัสเซีย



#สันติภาพยูเครน

ข่าวทั้งหมด

X