ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ ออกแถลงการณ์ ประณาม 'กัมพูชา' จงใจ ลอบโจมตีไทยด้วยเจตนาที่ไม่บริสุทธิ์

วันนี้, 16:09น.


          ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ ประณาม "กัมพูชา" ลอบโจมตีฝ่ายไทย จงใจละเมิดข้อตกลงหยุดยิง หลังเกิดเหตุ 'ทหารไทย' กับระเบิดขึ้นอีกเป็นครั้งที่ 3 ชี้แสดงออกถึงความไม่จริงใจในการร่วมกันแก้ไขปัญหาขัดแย้งระหว่างประเทศ



          วันที่ 28 สิงหาคม 2568 มีรายงานว่า ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ ได้ออกแถลงการณ์กรณี ทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดสังหารบุคคลบริเวณด้านทิศตะวันตกของปราสาทตาควาย อำเภอพนมดงรัก จังหวัดสุรินทร์ ที่ฝ่ายกัมพูชาลอบวางไว้ โดยเกิดเหตุเมื่อวันที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2568 เวลา 15.45 น. ซึ่งอยู่ระหว่างที่ทหารชุดดังกล่าวกำลังปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนตามเส้นทางที่ปฏิบัติประจำวัน จากกรณีนี้นับเป็นเหตุการณ์ครั้งที่ 6 และเป็นครั้งที่ 3 ที่เกิดหลังจากฝ่ายไทย และกัมพูชาได้มีข้อตกลงหยุดยิงร่วมกันจากที่ประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ไทย-กัมพูชา



          การกระทำของฝ่ายกัมพูชาในครั้งนี้ ปรากฏชัดเจนว่าฝ่ายกัมพูชายังคงจงใจละเมิดข้อตกลงหยุดยิงอย่างต่อเนื่องรวมทั้งการละเมิดอนุสัญญาออตตาวา ถือเป็นการลอบโจมตีกำลังพลฝ่ายไทยด้วยเจตนาที่ไม่บริสุทธิ์ สะท้อนให้เห็นถึงพฤติกรรมที่มุ่งคุกคามฝ่ายไทยและรุกล้ำอาณาเขตของไทยอย่างชัดเจน



          ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ ขอประณามการกระทำของฝ่ายกัมพูชาว่า แสดงออกถึงความไม่จริงใจในการร่วมกันแก้ไขปัญหาข้อขัดแย้งระหว่างประเทศทั้งสอง และเป็นอุปสรรคสำคัญในการนำไปสู่การสร้างสันติภาพในภูมิภาค รวมทั้งเป็นการบั่นทอนความเชื่อมั่นต่อทุกประเด็นที่กัมพูชาเคยให้คำมั่นต่อประชาคมโลกในทุกทุกรอบเวทีประชุมต่าง ๆ ที่ผ่านมา



 



#กำลังพลเหยียบทุ่นระเบิด



#รายที่6 

ข่าวทั้งหมด

X