เวียดนามเร่งอพยพประชาชนกว่า 586,000 คน ก่อนที่พายุไต้ฝุ่นคาจิกิจะมาขึ้นฝั่งในช่วงเช้าของวันจันทร์ (25 ส.ค.68) โดยในขณะนี้พายุมีความเร็วลม 166 กม./ชม. (103 ไมล์/ชม.) cละคาดว่าจะมีกำลังแรงขึ้นอีก
ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงจังหวัดแทงฮวา กว๋างจิ เว้ และดานัง ทางภาคกลางของประเทศ ได้รับคำสั่งให้ออกจากบ้านเรือนไปอยู่ในที่ปลอดภัยที่จัดเตรียมไว้ กับให้ยกเลิกเที่ยวบินและการเดินเรือ
โดยในขณะที่พายุพัดผ่านเกาะไหหลำในประเทศจีน ทำให้มีฝนตกมากถึง 320 มม. ซึ่งคาดว่าพายุจะอ่อนกำลังลงขณะเคลื่อนตัวเข้าสู่เวียดนาม โดยทำให้มีฝนตก 300-400 มม. มีคลื่นพายุซัดฝั่งสูง 2-4 เมตร
เจ้าหน้าที่แจ้งผู้ที่อยู่ในเส้นทางของพายุไม่ออกไปข้างนอกหลังเวลา 21.00 น. ตามเวลาประเทศไทย และมีการส่งทหารลงพื้นที่เพื่อให้ความช่วยเหลือแล้ว
กระทรวงเกษตรและสิ่งแวดล้อมเวียดนามเตือนว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอันตรายอย่างยิ่งและไม่ปลอดภัยต่อยานพาหนะหรือโครงสร้างใดๆ ทั้งเรือท่องเที่ยว เรือประมง และสถานที่เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ
สายการบินเวียดนามยกเลิกเที่ยวบินอย่างน้อย 22 เที่ยวบินทั้งขาเข้าและขาออกจากเมืองศูนย์กลางในวันอาทิตย์ (24 ส.ค.)และวันจันทร์
โดยมีความกังวลว่าพายุจะสร้างความเสียหายร้ายแรงเทียบเท่ากับพายุไต้ฝุ่นยางิที่พัดถล่มเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว (2567) ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยคนทั่วทั้งภูมิภาค รวมถึง 300 รายในเวียดนามเพียงประเทศเดียว
…
#พายุคาจิกิ
#เวียดนาม