นายวิกเตอร์ ชา นักวิเคราะห์จากศูนย์การศึกษากลยุทธ์และระหว่างประเทศ (CSIS)ของสหรัฐฯเปิดเผยว่า การประชุมซัมมิตครั้งแรกที่จะมีขึ้นที่ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตันดี.ซี. ระหว่างประธานาธิบดีอี แจมยองของเกาหลีใต้กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯในวันจันทร์หน้า(25 ส.ค.) หนึ่งในหัวข้อการประชุมที่สำคัญๆ ที่ประธานาธิบดีทรัมป์ อาจจะยกขึ้นมา เจรจากับผู้นำเกาหลีใต้คือ การเสนอให้เกาหลีใต้จ่ายค่าคุ้มกันความมั่นคงเพิ่มเติม แลกกับการที่สหรัฐฯคงกำลังทหารอเมริกันในเกาหลีใต้ เพื่อป้องกันภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ
ที่ผ่านมา นายทรัมป์เคยเสนอให้เกาหลีใต้จ่ายค่าคุ้มกันความปลอดภัยให้กับสหรัฐฯเพิ่มเติมอีก ระหว่าง 6,000 ล้าน-10,000 ล้านดอลลาร์ หรือร้อยละ 5 ของจีดีพี ซึ่งบรรดาพันธมิตรส่วนใหญ่ตกลงจ่ายให้กับสหรัฐฯ จากร้อยละ 3.5 ของจีดีพี ซึ่งเกาหลีใต้จ่ายให้กับสหรัฐฯในปัจจุบัน สอดคล้องกับแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สหรัฐฯที่ระบุว่า นายทรัมป์จะขอให้เกาหลีใต้จ่ายเงินค่าคุมกันความปลอดภัยเพิ่มขึ้น
ในปัจจุบัน เกาหลีใต้จ่ายค่าคุ้มกันความปลอดภัยเฉลี่ยปีละกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์ให้กับสหรัฐฯ แลกกับการที่สหรัฐฯจัดกำลังทหาร 28,500 นายมาประจำอยู่ที่ค่ายฮัมฟรีย์ ในเมืองพยองแท็ก ชานกรุงโซล เพื่อดูแลความมั่นคงให้กับเกาหลีใต้ นับตั้งแต่สิ้นสุดยุคสงครามเกาหลี ระหว่างปี 2493-2496 ก่อนหน้านี้ นายอีให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์โยมิอุริชิมบุนของญี่ปุ่นเมื่อวานนี้(21 ส.ค.)ว่า รัฐบาลเกาหลีใต้หวังจะวางรากฐานไปสู่การปลดอาวุธอาวุธบนคาบสมุทรเกาหลี โดยการเจรจากับเกาหลีเหนือและประสานความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับสหรัฐฯ
#เกาหลีใต้
#ประชุมซัมมิตสหรัฐ
ที่มา: รอยเตอร์