หนังสือพิมพ์โกลบอลนิวไลท์ออฟเมียนมาร์ สื่อของทางการเมียนมารายงานว่า กองทัพเมียนมาสามารถยึดเมืองเดโมโซในรัฐกะยา ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของเมียนมา กลับคืนมาจากฝ่ายต่อต้านหลังสู้รบ 16 วัน เพื่อขยายพื้นที่ควบคุม ก่อนจัดการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 28 ธ.ค.นี้ โดยกองทัพเมียนมาระบุว่าพบร่างของผู้เสียชีวิตจากฝ่ายต่อต้าน 6 รายในจุดที่เกิดเหตุปะทะ พร้อมทั้งสามารถขับไล่ฝ่ายต่อต้านและนักรบของชนกลุ่มน้อยติดอาวุธออกจากพื้นที่ได้สำเร็จ มีทหารเสียชีวิตและบาดเจ็บด้วย แต่กองทัพไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม
ที่ผ่านมา นานาชาติได้วิจารณ์เรื่องการจัดการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเดือนธ.ค.นี้ว่า เป็นกลยุทธ์ของกองทัพในการสร้างภาพลักษณ์ความชอบธรรมในการปกครองของคณะรัฐประหาร ซึ่งนำโดยพล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรักษาการประธานาธิบดีและผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา ในขณะที่ยังกักขังนางอองซาน ซูจี อดีตที่ปรึกษาแห่งรัฐและผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย(NLD)ต่อไป
สำหรับเมืองเดโมโซอยู่ห่างจากกรุงเนปีดอว์ไปทางตะวันออกราว 105 กิโลเมตร เป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญที่มีการปะทะกันอย่างหนักระหว่างกองทัพกับฝ่ายต่อต้านนับตั้งแต่กองทัพเมียนมาทำรัฐประหารในปี 2564 เป็นจุดเริ่มต้นของเหตุสงครามกลางเมืองในเมียนมา ที่ผ่านมาชาวบ้านกว่า 130,000 คนต้องละทิ้งถิ่นฐานในพื้นที่สู้รบในรัฐกะยาไปยังพื้นที่ปลอดภัย
#เมียนมา
#ยึดเมืองในรัฐกะยา
ที่มา: เอเอฟพี,นิวไลท์ออฟเมียนมา