การช่วยทหารที่ได้รับบาดเจ็บจากการสู้รบ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเพจส่วนตัว ระบุว่า สัปดาห์ก่อน ผมไปลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ค้าชายแดน และเยี่ยมให้กำลังใจ พร้อมมอบสิ่งของจำเป็นให้พ่อแม่พี่น้องประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากชายแดนไทย–กัมพูชา ที่ศูนย์พักพิงในจังหวัดอุบลราชธานีซึ่งวันนั้น ผมได้ไปเยี่ยมทหารหาญผู้ปกป้องแผ่นดินของเรา จนได้รับบาดเจ็บจากการปะทะ ที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ด้วย มีน้องทหารคนหนึ่งที่ผมได้มีโอกาสเยี่ยม แล้วรู้สึกสะเทือนใจและสงสารมาก ๆ — น้องโดนสะเก็ดระเบิดแรงจนเนื้อกะโหลกได้รับความเสียหายหนัก เปิดหายไป เห็นเนื้อสมองเลย
ผ่านไปเกือบสัปดาห์ จนเมื่อผมมีโอกาสแถลงข่าวการจัดงานมหกรรมทรัพย์สินทางปัญญา IP Fair ซึ่งมีบริษัทที่ได้รับสิทธิบัตรทรัพย์สินทางปัญญาไทยมาร่วมโชว์ผลงานหลายประเภท หนึ่งในนั้นคือ บริษัท เมติคูลี่ จำกัด ผู้ผลิตวัสดุทดแทนกระดูกหรือ “กระดูกเทียม” ที่ผลิตจากโลหะไทเทเนียม มีจุดเด่นด้านความทนทาน น้ำหนักเบา และเข้ากับร่างกายมนุษย์ได้ดีเยี่ยม โดยบริษัทนี้เพิ่งได้รับสิทธิบัตรจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ผมนึกถึงน้องทหารที่บาดเจ็บกะโหลกเปิดที่อุบลฯ ขึ้นมาทันที เลยขอให้เจ้าหน้าที่ช่วยประสานดูว่าจะสามารถเข้าไปช่วยเสริมเนื้อกะโหลกให้น้องทหารรายนั้นได้หรือไม่ เพราะอาการบาดแผลค่อนข้างรุนแรง
วันนี้ได้รับข่าวดี — น้องทหารท่านนั้นได้รับการผ่าตัดใส่แผ่นติดกะโหลกเทียมจากบริษัทเมติคูลี่เรียบร้อยแล้ว ทำให้รูปหน้ากลับมาเหมือนเดิมถึง 3 ราย และยังได้ช่วยกรณีน้องทหารที่กระดูกมือโดนระเบิดจนแตกหัก ด้วยการผ่าตัดใส่กระดูกมือเทียมเฉพาะบุคคลให้อีก 1 ราย ที่มารักษาตัวที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้าด้วย ทั้งหมดนี้ บริษัทไม่คิดค่าใช้จ่ายแม้แต่บาทเดียว
ขอขอบคุณจากใจจริงต่อบริษัทฯ และขอแสดงความภาคภูมิใจในทรัพย์สินทางปัญญาไทยที่ได้ช่วยเหลือพี่น้องทหารไทยด้วยกันในครั้งนี้ แถมยังเคยสร้างชื่อเสียงไปทั่วโลกกับผู้ป่วยกว่า 2,000 ราย ที่ใช้วัสดุแทนกระดูกนวัตกรรมไทยมาแล้วด้วย
#ทหารไทย
#เขมรรุกรานไทย