ออสเตรเลีย เตรียมรับรองรัฐปาเลสไตน์ในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ

12 สิงหาคม 2568, 01:20น.


          นายกรัฐมนตรี แอนโธนี อัลบาเนซี แห่งออสเตรเลีย เปิดเผยว่า ออสเตรเลียจะประกาศรับรองรัฐปาเลสไตน์ ในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ร่วมกับฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร และแคนาดา ในเดือนกันยายนนี้ ตามการสนับสนุนของคณะรัฐมนตรีและชาวออสเตรเลียจำนวนมาก นอกจากนี้ รัฐบาลออสเตรเลียยังวิพากษ์วิจารณ์แผนการของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ที่ยกระดับการโจมตีฉนวนกาซา



          นายกรัฐมนตรีอัลบาเนซี กล่าวว่า การตัดสินใจของออสเตรเลียยังเป็นไปตามข้อตกลงกับทางการปาเลสไตน์ ซึ่งประกอบไปด้วยการที่กลุ่มฮามาสจะไม่มีบทบาทในรัฐบาลปาเลสไตน์ การปลดอาวุธฉนวนกาซา และการจัดการเลือกตั้ง ซึ่งเขาเห็นว่า แนวทางสองรัฐคือแนวงทางที่ดีที่สุดในการทำลายวงจรแห่งความรุนแรงในตะวันออกกลาง ยุติความขัดแย้ง ความทุกข์ทรมาน และความอดอยากในฉนวนกาซา เขากล่าวว่า สถานการณ์ในฉนวนกาซาเลวร้ายเกินกว่าที่โลกจะหวาดกลัว รัฐบาลอิสราเอลยังคงฝ่าฝืนกฎหมายระหว่างประเทศ และปฏิเสธความช่วยเหลือ อาหาร และน้ำที่เพียงพอแก่ผู้คนที่สิ้นหวัง รวมถึงเด็กๆ



          อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู ตำหนิออสเตรเลียและประเทศยุโรปที่ประกาศรับรองรัฐปาเลสไตน์ โดยระบุว่า เป็นเรื่องที่น่าผิดหวัง



          โดยในปัจจุบันสมาชิกสมัชชาสหประชาชาติเกือบ 150 ประเทศจากทั้งหมด 193 ประเทศ ให้การรับรองสถานะรัฐของปาเลสไตน์แล้ว แต่สหรัฐอเมริกาเป็นหนึ่งในประเทศที่ยังไม่ให้การรับรอง โดยเห็นว่าสถานะรัฐของปาเลสไตน์ควรเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงขั้นสุดท้ายเพื่อยุติความขัดแย้งในตะวันออกกลางที่ดำเนินมาหลายสิบปี



...



#รัฐปาเลสไตน์



#อิสราเอล



#ออสเตรเลีย



#สมัชชาสหประชาชาติ

ข่าวทั้งหมด

X