อัยการเกาหลีใต้ขอให้ศาลอนุมัติหมายจับอดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งในข้อหาทุจริต

วันนี้, 18:00น.


          นายโอห์ จ็อง-ฮี ผู้ช่วยสำนักอัยการแผนกคดีพิเศษของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า อัยการพิเศษ นำโดยนายมิน จุง-กี ที่รับผิดชอบการสอบสวนคดีทุจริต ได้ยื่นคำร้องต่อศาลแขวงกลางกรุงโซลในวันนี้(7 ส.ค.)ขอให้ศาลอนุมัติหมายจับนางคิม ค็อน-ฮี ภริยาของอดีตประธานาธิบดียุน ซอกยอล ฐาน ละเมิดกฏหมายควบคุมตลาดทุน,กฏหมายว่าเงินสนุนสำหรับใช้จ่ายรณรงค์หาเสียงและกฏหมายว่าด้วยการรับสินบนแลกกับการเพื่อประโยชน์ให้กับโบสถ์แห่งความสามัคคี



          การยื่นคำร้องครั้งนี้มีขึ้นหนึ่งวันหลังพนักงานอัยการได้ออกหมายเรียกตัวนางคิมมาเข้าให้ปากคำกับพนักงานอัยการในข้อหาต่างๆรวม 16 ข้อหา เชน ข้อหาปั่นหุ้น, การร่วมเสนอชื่อผู้สมัครสส.ลงเลือกตั้ง เข้าข่ายความผิดฐานแทรกแซงการเลือกตั้งในปี 2565 และการทำผิดกฏระเบียบอื่นๆ ซึ่งศาลนัดฟังคำชี้ขาดในวันอังคารหน้า(12 ส.ค.)ว่า จะอนุมัติหมายจับตามร้องจากพนักงานอัยการ หรือไม่



          ด้านนางคิมปฏิเสธข้อกล่าวหาส่วนใหญ่ ทั้งนี้ กฎหมายอาญาเกาหลีใต้กำหนดหลักเกณฑ์การออกหมายจับผู้ต้องหาในคดีอาญา เกรงว่าผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงหรือทำลายหลักฐานหรือเสี่ยงหลบหนีไปต่างประเทศ



#เกาหลีใต้



#อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง



#คดีทุจริต



ที่มา: ยอนฮับ

ข่าวทั้งหมด

X