สำนักข่าว TASS ของรัสเซียรายงานว่า คลื่นสึนามิลูกที่ 3 นั้น “มีความรุนแรงมาก” ทางการรัสเซียได้เตือนประชาชนให้อพยพขึ้นไปบนพื้นที่เนินเขา และขอให้คงอยู่ในจุดนั้นจนกว่าอันตรายจากคลื่นยักษ์จะสิ้นสุดลง แผ่นดินไหวครั้งนี้ทำให้เกิดคลื่นสึนามิสูง 3-4 เมตรซัดเข้าชายฝั่งในบางพื้นที่ของคาบสมุทรคัมชัตกา ตามข้อมูลจาก เซียร์เก เลเบเดฟ รัฐมนตรีกระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินประจำภูมิภาค ซึ่งแจ้งเตือนประชาชนให้รีบออกห่างจากพื้นที่ชายฝั่ง
สำนักงานบริการด้านธรณีฟิสิกส์แห่งสถาบันวิทยาศาสตร์รัสเซีย (Geophysical Service of the Russian Academy of Sciences) ระบุว่า (30) ว่า หลังเกิดแผ่นดินไหว 8.8 นอกคาบสมุทรคัมชัตกา ได้มีแรงสั่นสะเทือนเกิดขึ้นตามมาอีกไม่ต่ำกว่า 30 ครั้ง โดยวัดความแรงได้ตั้งแต่ 2-5 แมกนิจูด
ด้านสำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) รายงานว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดที่ความลึกเพียง 19.3 กิโลเมตร และห่างจากเมือง Petropavlovsk-Kamchatsky ซึ่งมีประชากร 165,000 คนไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 119 กิโลเมตร
USGS ยังได้มีการปรับเพิ่มระดับความแรงของแผ่นดินไหวจาก 8.0 ก่อนหน้า และรายงานการเกิดอาฟเตอร์ช็อกซึ่งวัดความแรงสุดได้ถึง 6.9 แมกนิจูด
ระบบเตือนภัยคลื่นสึนามิของสหรัฐอเมริกาได้ออกคำเตือน “ความเสี่ยงคลื่นสึนามิ” ภายในระยะเวลา3 ชั่วโมงหลังเกิดแผ่นดินไหวโดยระบุว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเกิดคลื่นสึนามิสูงกว่า 3 เมตรที่ญี่ปุ่น ฮาวาย ชิลี และหมู่เกาะโซโลมอน ขณะที่บริเวณชายฝั่งอื่นๆ ของแปซิฟิก รวมถึงชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐฯ อาจได้รับผลกระทบจากคลื่นขนาดเล็กลงมา
สำนักข่าว AFP รายงานว่า มีการประกาศเตือนสึนามิไกลไปถึง เปรูและบางส่วนของหมู่เกาะกาลาปาโกสนอกชายฝั่งเอกวาดอร์ซึ่งอยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวนอกชายฝั่งคาบสมุทรคัมชัตกาถึง 13,000 กิโลเมตร โดยทางการได้สั่งอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงเพื่อป้องกันล่วงหน้า
ขณะเดียวกัน รัฐบาลจีนได้ออกประกาศเตือนเฝ้าระวังคลื่นสึนามิในบางพื้นที่ริมชายฝั่งตะวันออกของจีนด้วย มีรายงานผู้บาดเจ็บจำนวนมากในภูมิภาคตะวันออกไกลของรัสเซีย ขณะที่ญี่ปุ่นสั่งอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ชายฝั่งด้านตะวันออกซึ่งเคยได้รับความเสียหายรุนแรงจากแผ่นดินไหวและสึนามิเมื่อปี 2011
#สึนามิ
#ซัดเข้าฝั่งรัสเซีย