ทางการท้องถิ่นในเขตเวสต์แบงก์ที่ถูกอิสราเอลยึดครอง รายงานว่า นายโอเดห์ ฮาทาลิน นักเคลื่อนไหวชาวปาเลสไตน์ ถูกผู้ตั้งถิ่นฐานชาวอิสราเอลยิงเสียชีวิตเมื่อวันจันทร์ (28 ก.ค.68) เขาเป็นหนึ่งทีมงานสารคดี เรื่อง No Other Land ที่ได้รับรางวัลออสการ์ เนื้อหาของสารคดีเรื่องนี้เกี่ยวกับเหตุการณ์ผู้ตั้งถิ่นฐาน และทหารอิสราเอลทำลายชุมชนมัสเซอร์ ยัตตา ในเขตเวสต์แบงก์ ระหว่างปี 2562-2566 ได้รับรางวัลภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยมจากงานประกาศรางวัลออสการ์ปี 2567
รายงานแรกเกี่ยวกับการยิงนายฮาทาลิน เป็นของ นายยูวัล อับราฮัมผู้สื่อข่าวชาวอิสราเอล ที่ระบุว่า นายฮาทาลินถูกยิงได้รับบาดเจ็บและอยู่ในอาการวิกฤต ต่อมากระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์รายงานเพิ่มเติมว่าเขาเสียชีวิตแล้ว
ผู้ตั้งถิ่นฐานจำนวนมากมีอาวุธ และมีความรุนแรงในเวสต์แบงก์เพิ่มสูงขึ้นนับตั้งแต่การโจมตีของกลุ่มฮามาสเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2566 มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตอย่างน้อย 964 รายนับตั้งแต่นั้น
นายโอเฟอร์ คาสซิฟ สมาชิกรัฐสภาฝ่ายซ้ายของอิสราเอล เรียกร้องให้ทางการเริ่มการสอบสวนการเสียชีวิตของฮาทาลิน โดยชี้ว่า เป็นการแสดงให้เห็นว่า ผู้ตั้งถิ่นฐานไม่เกรงกลัวกฎหมาย
...
#ยิงนักเคลื่อนไหวปาเลสไตน์
#เวสต์แบงก์