สหรัฐฯ-จีนเปิดเจรจาการค้ารอบใหม่ที่สวีเดน คาดให้ยืดเวลาพักเก็บภาษีต่ออีก 90 วัน

วันนี้, 11:10น.


          นายสกอตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ หัวหน้าทีมเจรจาการค้าของสหรัฐฯและนายเหอ หลี่เฟิง รองนายกรัฐมนตรีจีน หัวหน้าคณะเจรจาการค้าของจีน จะเริ่มการเจรจาการค้ารอบใหม่ในกรุงสต็อกโฮล์ม สวีเดนในวันนี้(28 ก.ค.) เพื่อแก้ไขปัญหาพิพาททางการค้าระหว่างมหาอำนาจทางเศรษฐกิจทั้งสอง โดยนายเบสเซนต์พูดเรื่องนี้กับนักข่าว ขณะร่วมคณะกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯในการเยือนสกอตแลนด์เมื่อวานนี้(27 ก.ค.) ก่อนเดินทางโดยเครื่องบินไปยังสวีเดน



          นายเบสเซนต์แสดงความหวังว่า สหรัฐฯจะเสนอให้จีนเปิดตลาดให้มากขึ้น และจะเสนอให้จีนมาเน้นกระตุ้นการบริโภคในประเทศมากขึ้น แทนที่จะมุ่งเน้นการส่งออก คาดว่าแนวทางเช่นนี้จะช่วยให้การค้าสหรัฐฯ-จีนเกิดความสมดุลย์มากยิ่งขึ้น เขาหมายถึงการที่สหรัฐฯขาดดุลการค้ากับจีนรวม 295,000 ล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว(2567)



         ด้านสถานทูตจีนประจำกรุงวอชิงตันดี.ซี.แสดงความหวังว่า ทั้งสองฝ่ายจะสามารถบรรลุฉันทามติในเรื่องการเจรจาการค้าในครั้งนี้ พร้อมทั้งจะมีการร่วมมือกันในด้านต่างๆมากขึ้นและลดความเข้าใจผิดต่างๆให้น้อยลง



        ด้านนักวิเคราะห์คาดว่า ทั้งสองฝ่ายจะตกลงให้ขยายเวลาพักเก็บภาษีต่อไปอีก 90 วัน ก่อนครบกำหนดพักภาษีตามข้อตกลงเดิมในวันที่ 12 ส.ค.นี้ ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯและจีนตกลงในเดือนมิ.ย.ให้มีการปรับลดภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนเหลือร้อยละ 30 จากร้อยละ 145 ขณะที่จีนตกลงให้ปรับลดภาษีนำเข้าจากสหรัฐฯ ลงเหลือร้อยละ 10 จากร้อยละ 125 



          หลายฝ่ายคาดว่า การขยายเวลาพักการเก็บภาษีต่อไปอีก 90 วันอาจจะช่วยป้องกันการชะงักงันของห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกและอาจจะปูทางไปสู่การประชุมกัน ระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ระหว่างปลายเดือนต.ค.หรือต้นเดือนพ.ย.นี้



#สหรัฐจีน



#เจรจาการค้ารอบใหม่



ที่มา: เอพี,รอยเตอร์

ข่าวทั้งหมด

X