*กรีซ ยังหวัง บรรลุข้อตกลงกับเจ้าหนี้ได้ภายในสุดสัปดาห์นี้ *

09 กรกฎาคม 2558, 22:04น.


นายดิมิทริส มาร์ดาส รัฐมนตรีช่วยคลังของกรีซ คาดหวังว่า กรีซจะสามารถบรรลุข้อตกลงช่วยกู้วิกฤติกับเจ้าหนี้ได้ภายในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ เพื่อป้องกันไม่ให้กรีซผิดนัดชำระหนี้ให้กับธนาคารกลางแห่งยุโรปปลายเดือนนี้และช่วยป้องกันไม่ให้กรีซต้องออกจากกลุ่มสหภาพยุโรป(อียู) ระบุว่าแม้ว่าจะเป็นข้อตกลงที่แย่ก็ยังเกิดประโยชน์ต่อชาวกรีซมากกว่าการไม่สามารถบรรลุข้อตกลงใดๆเลย



ด้านนายยูคลิด ซาคาโลตอส รัฐมนตรีคลังของกรีซและคณะทำงานอยู่ระหว่างสรุปรายละเอียดแผนการปฏิรูปเพื่อเสนอให้เจ้าหนี้พิจารณาภายในเช้าวันพรุ่งนี้ เพื่อแลกกับการให้เงินช่วยเหลือเพิ่มเติม โดยเมื่อวันพุธ รัฐบาลกรีซยื่นเรื่องถึงกองทุนกลไกลเสริมสร้างเสถียรภาพยุโรป กองทุนช่วยกู้วิกฤติของยูโรโซน ให้พิจารณาอนุมัติการช่วยกู้วิกฤติครั้งที่ 3 มูลค่า 7 หมื่นล้านยูโร โดยกรีซจะขอกู้เงินจากกองทุนฯนี้เป็นเวลา 3 ปี ขณะเดียวกัน รัฐบาลกรีซขยายระยะเวลาการปิดธนาคารและการควบคุมเงินทุนจากวันที่ 29 มิถุนายนไปจนถึงวันที่ 13 กรกฎาคม จำกัดการเบิกถอนเงินสดจากตู้เอทีเอ็มเพียง 60 ยูโรต่อวัน



สำหรับการประชุมสุดยอดครั้งสำคัญของกลุ่มประเทศที่ใช้เงินสกุลยูโร(ยูโรโซน)และกลุ่มสหภาพยุโรปที่กรุงบรัสเซลส์ในวันอาทิตย์นี้จะชี้ขาดว่ากรีซจะได้รับอนุมัติการช่วยกู้วิกฤติครั้งที่ 3 และอยู่ในยูโรโซนต่อไป หรือว่าจะต้องออกจากยูโรโซนในที่สุด/20.26 น.

ข่าวทั้งหมด

X