สถานทูตไทยเตือนคนไทยรีบอพยพออกจากกัมพูชา คาดการสู้รบอาจยืดเยื้อ-ขยายพื้นที่

24 กรกฎาคม 2568, 14:06น.


          คืบหน้าเหตุปะทะระหว่างทหารไทยกับกัมพูชาเมื่อเช้าวันนี้(24 ก.ค.) ตำรวจและนายอำเภอกันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์ ไทย พีบีเอสว่า มีคนไทยเสียชีวิต 8 ราย สำหรบจุดที่ถูกโจมตีเช่น ร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งในบ้านน้ำเย็น อำเภอกันทรลักษ์ ห่างพื้นที่ชายแดน 12 กม.นอกจากนี้ทหารกัมพูชายิงจรวดแบบหลายลำกล้องขนาด 122 มม.( BM-21 rockets) 2 ลูกมาตกในอำเภอกาบเชิง จ.สุรินทร์ มีผู้บาดเจ็บ 12 คน ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศของไทยประณามกัมพูชาโจมตีพื้นที่ชุมชน รวมถึงโรงพยาบาลพนมดงรัก อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ ทำให้คนไทยเสียชีวิตและบาดเจ็บหลายคน



          สถานทูตไทยประจำกรุงพนมเปญ กัมพูชา โพสต์ประกาศทางเฟซบุ๊ค ขอให้คนไทยอพยพออกจากกัมพูชาโดยด่วน หลังการปะทะในพื้นที่ชายแดนมีแนวโน้มทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น เตือนว่า การสู้รบอาจจะยืดเยื้อและขยายพื้นที่สู้รบด้วย พร้อมทั้งแนะนำคนไทยให้เลี่ยงการเดินทางเข้าไปยังกัมพูชาในกรณีไม่มีกิจธุระจำเป็น



          ด้านกระทรวงกลาโหมของกัมพูชา ระบุในแถลงการณ์ ยืนยันว่า เครื่องบินขับไล่รุ่น F-16 ของกองทัพอากาศไทยทิ้งระเบิด 2 ลูกยังถนนเส้นหนึ่งที่มุ่งหน้าไปยังวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ หมายถึงพื้นที่ชายแดนพิพาทซึ่งกัมพูชาและประเทศไทยอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อน ย้ำว่าดินแดนทั้งหมดนี้อยู่ในอาณาเขตของกัมพูชา ประกาศจะตอบโต้อย่างรุนแรง พร้อมประณามประเทศไทยว่าใช้ปฏิบัติการทางทหารรุนรานกัมพูชาอย่างโหดร้าย ป่าเถื่อน และไร้มนุษยธรรม



          ด้านกองทัพไทยระบุว่า กองทัพได้เตรียมเครื่องบินรบ F-16 รวม 6 ลำไว้พร้อมปฏิบัติการทางอากาศ เพิ่มเติมว่า กองทัพสามารถทำลายค่ายทหาร 2 แห่งของกัมพูชาในพื้นที่ชายแดน



 #สถานทูตไทยในกัมพูชา



#แนะคนไทยอพยพออกจากกัมพูชา



#กระทรวงกลาโหมกัมพูชา



ที่มา: bbc

ข่าวทั้งหมด

X