พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจบริหารสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา หรือ ศบ.ทก. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี เหตุปะทะที่ปราสาทตาเมือนธม จ.อุบราชธานี ว่า ถ้าถึงขั้นนี้ก็คงไม่พูดคุยกันแล้ว เพราะที่ผ่านมาเราพยายามให้กัมพูชาพูดคุยแบบทวิภาคีแก้ปัญหาด้วยกระบวนการที่มีอยู่ และเสนอให้ทั้งสองฝ่ายเคลื่อนกำลังออกจากบริเวณชายแดน เพราะอาจเกิดเหตุการณ์ที่มีการกระทบกระทั่งกันได้ เพราะที่ผ่านมาจากประสบการณ์ของตนทหารกัมพูชาไม่ค่อยมีวินัยและยั่วยุ แต่ฝ่ายผู้บังคับบัญชาระบุว่ายึดแนวทางสันติ
จากเหตุการณ์เมื่อวาน ได้หารือกับทางกองทัพและตัดสินใจว่า จะมอบอำนาจให้กับผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในการอำนวยการยุทธ์ ตามพระราชบัญญัติจัดระเบียบกระทรวงกลาโหม ปี 2539 และหลังจากการหารือทางแม่ทัพภาคที่สอง ได้ขอวางลวดหนามในพื้นที่ที่ฐานกัมพูชาล้ำเข้ามา เพราะนอกจากเข้ามาแล้วก็ยังประสงค์ร้ายกับฝ่ายไทยด้วย ซึ่งเหตุการณ์เมื่อเช้าได้รับรายงานเบื้องต้นว่า ขณะนี้กัมพูชามีการปฏิบัติการอยู่ และเมื่อเวลา 08.20 น. ฝ่ายไทยได้ไปวางลวดหนาม แต่ฝ่ายกัมพูชาได้ยิงกลับมา
หลังจากนี้จะต้องมีการประกาศภาวะฉุกเฉินอะไรหรือไม่ พลเอกณัฐพล กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มี ทางบัญชาการกองทัพไทยสามารถดำเนินได้ตามกฏหมายตามพ.ร.บ.จัดระเบียบกระทรวงกลาโหม มาตรา 39 ซึ่งผู้บัญชาการเหล่าทัพจะหารือกันในช่วงเช้าวันนี้ โดยหลังจากนี้ตนจะของดให้สัมภาษณ์ ส่วนกรณีแผนจักรพงษ์ภูวนารถที่ทางกองทัพประกาศใช้ หากดูในคำสั่งดีๆต้องมีการพูดคุยกันก่อน ซึ่งในวันนี้ผู้บัญชาการทหารสูงสุดจะเรียกผบ.เหล่าทัพมาพูดคุย
อยากให้คนไทยทั้งประเทศมั่นใจว่า กองทัพไทยจะปกป้องอธิปไตยไม่ให้ใครมาล่วงล้ำดินแดนของเรา และกราบขออภัยพี่น้องบริเวณตามแนวชายแดนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ยืนยันว่ากองทัพไทยอดทนอดกลั้นมาถึงที่สุดแล้ว แต่ต่อไปเราจะไม่อดทน เพราะการปฏิบัติของทหารกัมพูชาเรารับไม่ได้ จึงขอฝากให้ประชาชนทุกคนให้กำลังใจกำลังพล ที่ปฏิบัติหน้าที่บริเวณแนวชายแดน โดยเฉพาะกองทัพภาคที่สอง
สำหรับพื้นที่กองทัพภาคที่ 1 ชายแดนจังหวัดจันทบุรี สระแก้ว และตราด จะมีมาตรการเพิ่มเติมหรือไม่ พลเอกณัฐพล กล่าวว่า ณ วันนี้ คงปิดชายแดนทั้งหมด และจะมีการหารือกันในที่ประชุม ศบ.ทก. เพื่อให้กองทัพมีความชอบธรรมในการปฏิบัติ ทั้งนี้ ได้มอบอำนาจให้กับกองทัพไปแล้ว แต่ศบ.ทก. จะรับทราบและเห็นชอบ ขณะเดียวกัน ในช่วงบ่ายวันนี้ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี จะร่วมประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กับผบ.เหล่าทัพ ฉะนั้นยืนยันว่าไทยทำตามกฎหมาย
หลังจากนี้จะมีการยื่นประท้วงต่อองค์การสหประชาชาติหรือไม่ พลเอกณัฐพล กล่าวว่า ที่ผ่านมาเค้ายอมรับผิดเรื่องอะไรบ้าง ตนเห็นถึงความไม่จริงใจ ซึ่งพูดเสมอว่าเราจะทำแบบนั้นไม่ได้ เพราะจะศีลเสมอกัน ดังนั้นเราต้องยึดมั่นในคำพูดอะไรที่ใช่หรือไม่ถูกก็ต้องเป็นไปตามนั้น พยายามจะไม่ให้เหตุการณ์บานปลาย แต่หากเขาลุกล้ำอธิปไตยก็ยอมไม่ได้ ไทยยึดถือผลประโยชน์ของชาติเป็นลำดับแรก แต่ถ้าเขาละเมิดคงไม่สามารถหยุดได้ก็ต้องว่าไปตามกระบวนการ เรามีกฎหมายใช้กำลังกำหนดไว้แล้ว