คณะกรรมการระดับชาติที่รับผิดชอบเรื่องการป้องกันและควบคุมภัยพิบัติทางธรรมชาติของเวียดนาม เปิดเผยเรื่องผลกระทบในเวียดนามหลังพายุโซนร้อนวิภา ขึ้นฝั่งที่จังหวัดนิญบิ่ญ(Ninh Bình)ทางภาคเหนือของเวียดนามเมื่อเช้าวานนี้(22 ก.ค.)เวลา 10.00น. ด้วยความเร็วลมสูงสุด 102 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ต่อมา พายุอ่อนแรงลมเป็นพายุดีเปรสชั่นเมื่อเช้ามืดของวันนี้(23 ก.ค.)เวลา 01.00น.ขณะพัดเข้าสู่แขวงเชียงขวาง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของลาว และสลายตัวเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำในเวลา 04.00น.
ไม่มีรายงานเรื่องการเสียชีวิตประเทศเวียดนาม แต่มีความเสียหายต่อทรัพย์สินของชาวบ้านในหลายท้องที่ในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคกลางตอนบน หลังคาของบ้านเรือนกว่า 420 หลังปลิวหรือเสียหายจากแรงลม โดยเฉพาะจังหวัดทัญฮว้า เป็นท้องที่ที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุด บ้านเรือนเสียหาย 251 หลัง รองลงมาคือ จังหวัดเหงะอาน มีบ้านเรือนเสียหาย 161 หลัง
เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศของเวียดนามคาดว่า ในวันนี้(23 ก.ค.)จะมีฝนฟ้าคะนองในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศ ส่วนใหญ่จะมีปริมาณฝนสะสมเฉลี่ย 15-30มม.แต่บางพื้นที่อาจจะมีฝนตกหนัก มีปริมาณฝนสะสมกว่า 80 มม. พร้อมคาดว่าจะมีฝนตกหนักระหว่าง 24-25 ก.ค.นี้ โดยเฉพาะจังหวัดทัญฮว้าและจังหวัดเหงะอาน ขณะเดียวกัน เขื่อนหรือฝายน้ำล้นส่วนใหญ่ในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศมีระดับน้ำเพิ่มขึ้นเฉลี่ยร้อยละ 56-85 ของความจุของเขื่อน
ส่วนความเสียหายต่อเกษตรกรรม พื้นที่ปลูกข้าวถูกน้ำท่วมเสียหายราว 743,750 ไร่ โดยเฉพาะจังหวัดนิญบิ่ญ พื้นที่ปลูกข้าวถูกน้ำท่วมเสียหาย 462,606 ไร่ รองลงมา จังหวัดฮึงเอียน พื้นที่ปลูกข้าวเสียหาย 162,500 ไร่ มีคันกั้นน้ำ หรือเขื่อนดินหลายแห่งชำรุดเสียหายใน 6 จังหวัด รวมกรุงฮานอย ซึ่งมีรอยร้าวยาว 20 เมตรตลอดริมฝั่งด้านขวาของคันกั้นน้ำริมแม่น้ำกาวที่หมู่บ้านดาฟุกในกรุงฮานอย และมีปศุสัตว์ เช่น วัวควายและเป็ดไก่จมน้ำตายเกือบ 3,300 ตัว
#เวียดนาม
#ผลกระทบจากพายุวิภา
ที่มา: vietnamnews