ทิศทางพายุดีเปรสชันที่มีศูนย์กลางอยู่ทางตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน "วิภา (WIPHA)" แล้ว กำลังเคลื่อนตัวทางตะวันตกเฉียงเหนือ กรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าจะเคลื่อนผ่านหัวเกาะลูซอนประเทศฟิลิปปินส์ และลงสู่ทะเลจีนใต้ตอนบนในเช้าของพรุ่งนี้(19 ก.ค.68) หลังจากนั้นจะเคลื่อนผ่านทางตะวันออกเกาะไหหลำและเคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่งประเทศจีนตอนใต้หรือเวียดนามตอนบน จะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำเมื่อเคลื่อนขึ้นฝั่ง และเคลื่อนตัวตามแนวร่องมรสุมที่พาดผ่านภาคเหนือของไทย อาจจะส่งผลกระทบให้มีฝนตกหนักในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ภาคกลางด้านตะวันตก รวมทั้งจะทำให้มรสุมมีกำลังแรงในช่วง 22 - 24 ก.ค.68
ยังต้องติดตามและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ข้อมูลเส้นทางของพายุหรือสถานการณ์นี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ เนื่องจากยังมีปัจจัยอื่นๆมาเกี่ยวข้องในช่วงที่พายุกำลังเข้าใกล้ชายฝั่ง ใช้เป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจและติดตามสภาพอากาศเบื้องต้น
นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์อุทกภัย ในพื้นที่ภาคเหนือ ว่า ขณะนี้กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย หรือ ปภ. ได้มีการเตรียมการและประสานงานไปทุกจังหวัด และติดตามสถานการณ์ พายุโซนร้อน "วิภา“ (WIPHA) ที่จะทำให้เกิดผลกระทบ พร้อมสั่งการไปตั้งแต่ต้นแล้วว่าให้อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้เตรียมการ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศไทยขณะนี้ ได้มีการเตรียมในทุกจุดแล้ว ขณะนี้ยังเป็นเพียงแค่น้ำหลาก มาในบางจุด ตรงไหนที่มันล้น มันหลาก ไม่สามารถควบคุมได้ น้ำก็ไหลลงมา พร้อมแจ้งเตือนประชาชน ให้ระมัดระวัง และให้ยกของขึ้นที่สูง
#วิภา
#เกาะลูซอน