นายยอ ฮัน-กู รัฐมนตรีการค้าเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า มีความเป็นไปได้ที่จะบรรลุข้อตกลงการค้ากับสหรัฐฯภายในวันที่ 1 ส.ค. ระบุว่า การเจรจากับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯมีความคืบหน้าในภาคอุตสาหกรรมหลักๆ เช่น รถยนต์และเหล็กกล้า พร้อมขอให้สหรัฐฯยกเลิกภาษีที่ไม่เป็นธรรมในภาคอุตสาหกรรมดังกล่าว ขณะเดียวกัน เกาหลีใต้แสดงท่าทีพร้อมเปิดตลาดเกษตรและปศุสัตว์ให้กับสหรัฐฯมากขึ้น แม้ว่าจะต้องปกป้องบางส่วน ที่ถือว่ามีความอ่อนไหว เพื่อรักษาความสมดุลในการเจรจา
การเจรจาครั้งนี้เกิดขึ้นเพื่อเลี่ยงภาษีนำเข้าในอัตราร้อยละ 25 ซึ่งรัฐบาลประ
ธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯเรียกเก็บกับสินค้าส่งออกของเกาหลีใต้ เริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.นี้ สอดคล้องกับนายทรัมป์ที่กล่าวระหว่างการเยือนรัฐแมรีแลนด์เมื่อวานนี้(13 ก.ค.)ว่า เกาหลีใต้ต้องการจะสรุปข้อตกลงการค้ากับสหรัฐฯให้เสร็จโดยเร็ว แต่นายทรัมป์ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า ทั้งสองฝ่ายจะลงนามในเร็วๆนี้หรือ คาดว่าการเจรจาจะเสร็จก่อนกำหนดเส้นตาย 1 ส.ค.นี้
สำหรับเกาหลีใต้ซึ่งได้เปรียบดุลการค้ากับสหรัฐฯรวม 55,600 ล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว(2567) เพิ่มร้อยละ 25 จากปี 2566 ปัจจุบันรัฐบาลเผชิญกับกระแสวิจารณ์จากพรรคฝ่ายค้านว่า รัฐบาลรีบร้อนเกินไปในการสรุปเจรจาการค้ากับสหรัฐฯ โดยเฉพาะคำมั่นเรื่องการเปิดตลาดเกษตรของเกาหลีใต้ จะทำให้เกษตรกรเกาหลีใต้อยู่ในฐานะที่เสียเปรียบ
#เกาหลีใต้
#เจรจาการค้าสหรัฐ
ที่มา: รอยเตอร์