ทรัมป์เปลี่ยนใจจัดส่งอาวุธเพิ่มเติมให้ยูเครน หลังจากสั่งหยุดส่งมอบเพียงไม่กี่วัน

08 กรกฎาคม 2568, 22:29น.


          ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า สหรัฐฯ จะต้องส่งอาวุธเพิ่มเติมไปยังยูเครน ซึ่งเป็นกลับท่าทีเพียงไม่กี่วันหลังจากมีคำสั่งระงับการส่งมอบอาวุธสำคัญไปยังเคียฟ และกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ประกาศชะลอการส่งมอบขีปนาวุธแพทริออต ขีปนาวุธนำวิถีและอาวุธอื่นๆ ให้กับยูเครน เนื่องจากเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ มีความกังวลว่าจะส่งผลต่อคลังอาวุธของสหรัฐฯ



          แต่ล่าสุดประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวว่า ในเวลานี้ยูเครนถูกโจมตีหนักมาก สหรัฐฯจึงต้องส่งอาวุธเพิ่มเติมเพื่อให้ป้องกันตัว และกล่าวด้วยว่า เขาไม่พอใจประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินผู้นำรัสเซีย



          การชะลอส่งอาวุธให้ยูเครน ยังเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับยูเครนซึ่งถูกรัสเซียโจมตีอย่างหนักตลอดสงครามที่กินเวลานานกว่า 3 ปี



          และกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ยืนยันว่า ตามคำสั่งของประธานาธิบดีทรัมป์ กระทรวงฯ จะกลับมาจัดส่งอาวุธให้กับยูเครนอีกครั้งเพื่อให้แน่ใจว่ายูเครนสามารถป้องกันตัวเองได้ ในขณะที่สหรัฐฯ ทำงานเพื่อรักษาสันติภาพที่ยั่งยืนและให้แน่ใจว่าการสังหารจะหยุดลง ภายใต้กรอบการทำงานการป้องกันประเทศที่อเมริกาต้องมาก่อน



...



#อาวุธสหรัฐ



#ยูเครน



 

ข่าวทั้งหมด

X