นายมาจิด ทัคห์-ราวันชี รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศของอิหร่านให้สัมภาษณ์กับบีบีซี ขอให้สหรัฐฯและอิสราเอลเลี่ยงการถล่มโรงงานนิวเคลียร์อิหร่านเพิ่มเติม ถ้าสหรัฐฯต้องการจะเริ่มเปิดเจรจาทางการทูตรอบใหม่กับอิหร่าน เพื่อแก้ไขปัญหาข้อพิพาทเรื่องโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน โดยนายทัคห์-ราวันชี แสดงความเห็นเรื่องนี้ หลังจากรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯแจ้งกับอิหร่าน ผ่านผู้ไกล่เกลี่ยว่า สหรัฐฯต้องการจะกลับมาเปิดการเจรจากับอิหร่านในสัปดาห์นี้ ขณะที่อิหร่านต้องการคำมั่นจากสหรัฐฯว่า สหรัฐฯและอิสราเอลจะไม่ถล่มโรงงานนิวเคลียร์อิหร่านอีกในช่วงที่การเจรจาระหว่างสหรัฐฯกับอิหร่านยังดำเนินการอยู่ พร้อมย้ำจุดยืนของอิหร่านเรื่องสิทธิ์ในการเดินหน้าโครงการเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเรียมเพื่อวัตถุประสงค์ในทางสันติ เช่น ผลิตกระแสไฟฟ้า
นายทัคห์-ราวันชี กล่าวว่า การที่อิหร่านถูกนานาชาติคว่ำบาตรมาหลายปี ทำให้อิหร่านไม่สามารถจัดซื้อวัสดุต่างๆจากต่างแดน จึงจำเป็นต้องทำโครงการวิจัยนิวเคลียร์ขึ้นมาเพื่อช่วยให้อิหร่านสามารถจะพึ่งพาตนเองในด้านพลังงานในระยะยาว แต่เรื่องระดับของการเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมเป็นประเด็นที่จะเจรจากันได้ แต่จะมาบอกว่า อิหร่านไม่มีสิทธิ์เสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียมแม้แต่น้อยในทำนองข่มขู่ว่า ถ้าอิหร่านไม่ยอม สหรัฐฯจะทิ้งระเบิดโจมตีโรงนิวเคลียร์ของคุณ นั่นคือ กฏบ้านป่าเมืองเถื่อน พร้อมปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า อิหร่านมีแผนจะผลิตอาวุธนิวเคลียร์อย่างลับๆ
ก่อนหน้านี้ อิสราเอล คู่ปรปักษ์ของอิหร่าน เปิดฉากถล่มโรงงานนิวเคลียร์อิหร่านเมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ทำให้การเจรจาสหรัฐฯ-อิหร่านรอบที่ 6 ซึ่งมีกำหนดจะจัดขึ้นในกรุงมัสกัต โอมานในอีก 2 วันต่อมา ต้องยกเลิกไปโดยปริยาย ต่อมา สหรัฐฯเข้าร่วมโจมตีอิหร่านโดยตรงโดยการโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ 3 แห่งของอิหร่านคือ โรงงานนิวเคลียร์ฟอร์โด, นาทานซ์ และอิสฟาฮานเมื่อวันที่ 22 มิ.ย.เบื้องต้นไม่มีความชัดเจนในเรื่องความเสียหายต่อโรงงานนิวเคลียร์อิหร่าน
#อิหร่าน
#เสนอเงื่อนไขเจรจาสหรัฐ
#โครงการนิวเคลียร์
ที่มา:bbc