ประธานาธิบดีมาซูด เปเซชเคียน แห่งอิหร่าน แสดงความเสียใจต่อชีค ทามิม บิน ฮามัด อัล ธานี เจ้าผู้ครองนครกาตาร์ กรณีที่อิหร่านยิงขีปนาวุธโจมตีฐานทัพสหรัฐฯในกาตาร์ เมื่อคืนวันจันทร์ (23 มิ.ย.68)ตามเวลาท้องถิ่น
สำนักงานเจ้าผู้ครองนครรัฐกาตาร์ ระบุในแถลงการณ์ว่า ในระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์ในวันอังคาร (24 มิ.ย.) ประธานาธิบดีอิหร่าน กล่าวว่ากาตาร์และประชาชนไม่ใช่เป้าหมายของการโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ และว่ากาตาร์ไม่ได้เป็นภัยคุกคามต่ออิหร่าน พร้อมแสดงความหวังว่าความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศจะยังคงยึดตามหลักการเคารพในอำนาจอธิปไตย และความเป็นเพื่อนบ้านที่ดีอยู่เสมอ
ขณะที่เจ้าผู้ครองนครรัฐกาตาร์ ประณามอย่างรุนแรงต่อการโจมตีซึ่งเป็นการละเมิดอธิปไตยและน่านฟ้าอย่างร้ายแรง ขัดต่อความเป็นเพื่อนบ้านที่ดีมีความใกล้ชิดกันโดยสิ้นเชิง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกาตาร์คือผู้ที่สนับสนุนการเจรจากับอิหร่านมาโดยตลอด และได้ใช้ความพยายามทางการทูตอย่างเต็มที่ในเรื่องนี้
โดยในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อิหร่านยิงขีปนาวุธ 19 ลูกโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ซึ่งเป็นฐานทัพที่ใหญ่ที่สุดในตะวันออกกลาง ซึ่งกองกำลังป้องกันประเทศกาตาร์สามารถสกัดได้ 18 ลูก อิหร่านยืนยันว่า เป็นการตอบโต้ที่สหรัฐฯโจมตีโรงงานนิวเคลียร์ของอิหร่านเมื่อวันอาทิตย์ (22 มิ.ย.)
อิหร่านและกาตาร์มีความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่ดีต่อกันมาอย่างยาวนาน ทั้งกาตาร์ยังมีแถลงการณ์ประณามทั้งอิสราเอลและสหรัฐฯ ที่โจมตีอิสราเอล ชีค โมฮัมเหม็ด บิน อับดุลราห์มาน บิน จาสซิม อัล ธานี นายกรัฐมนตรีกาตาร์ กล่าวในการแถลงข่าวว่าความสัมพันธ์ระหว่างกาตาร์และอิหร่านอยู่ในระหว่างการ “รักษาแผลเป็น”
ก่อนหน้านี้กระทรวงการต่างประเทศกาตาร์ ส่งจดหมายถึงนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ และคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ โดยประณามการยกระดับความรุนแรงของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม หรือ IRGC และเห็นว่าการโจมตีครั้งนี้เป็นภัยคุกคามโดยตรงต่อสันติภาพและความมั่นคงของภูมิภาค
...
#นครรัฐกาตาร์
#อิหร่าน