นายปัญจะ เกสรทอง อดีตรองนายกรัฐมนตรี อายุ 84 ปี อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร และอดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง รวมทั้ง อดีต ส.ส.เพชรบูรณ์ 11 สมัย เสียชีวิตแล้ว ด้วยโรคประจำตัวหลายอย่าง ตั้งแต่เมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 5 กรกฎาคม ที่บ้านพักในกรุงเทพมหานคร ญาติและครอบครัว จะเคลื่อนย้ายศพมาบำเพ็ญกุศลที่ จ.เพชรบูรณ์ บ้านเกิด มีรายงานว่า จะมีการจัดพิธีรดน้ำศพในวันที่ 7 ก.ค.2558 เวลา 17.00 น. ที่บ้านพักข้างสำนักงานไปรษณีย์จังหวัดเพชรบูรณ์ ถนนสระบุรี – หล่มสัก ต.ในเมือง อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์
นายปัญจะ เกสรทอง เกิดเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2474 ที่ตำบลท่าพล อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ บิดาชื่อนายแป้น เกสรทอง มารดาชื่อนางแตงโม เกสรทอง สมรสกับนางกอบแก้ว เกสรทอง (เทพสาร) มีบุตร 2 คน ธิดา 3 คน จบการศึกษาระดับประถมศึกษา ที่โรงเรียนสตรีวิทยานุกูล อำเภอเมือง
ระดับมัธยมศึกษา ที่โรงเรียนเพชรพิทยาคม อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาศิลปศาสตร์ จากสถาบันราชภัฏเพชรบูรณ์ และดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขานิติศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง
CR:แฟ้มภาพ