นายกฯกัมพูชาเผยไม่มีการถอนกำลังทหารจากพื้นที่พิพาทไทย-กัมพูชา

วันนี้, 18:00น.


         นายกรัฐมนตรีฮุน มาเนตของกัมพูชา อยู่ระหว่างการเยือนเมืองนีซ ฝรั่งเศส ได้โพสต์เฟซบุคในวันนี้(9 มิ.ย.) แจ้งให้ประชาชนในประเทศกัมพูชาทราบว่า กระทรวงกลาโหมกัมพูชาได้ออกแถลงการณ์ยืนยันจุดยืนของกองทัพกัมพูชาในเรื่องชายแดนกัมพูชา-ไทย ว่า จะไม่มีการถอนกำลังทหารกัมพูชาออกจากดินแดนที่อยู่ภายใต้อำนาจอธิปไตยของกัมพูชา และกองทัพกัมพูชาได้เข้ายึดครองพื้นที่พิพาทมานานแล้ว  ส่วนการเตรียมความพร้อมทุกอย่างของกองทัพ เช่น การจัดกำลัง การปรับกำลังและการระดมกำลังทหาร ดำเนินการอยู่ในดินแดนของกัมพูชา และมีเป้าหมายเพื่อเตรียมปกป้องดินแดนของกัมพูชาเท่านั้น ขณะเดียวกัน กองทัพกัมพูชาจะสนับสนุนความพยายามในการหาแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างสันติ และพร้อมจะทำตามคำสั่งของรัฐบาล เพื่อปกป้องอธิปไตยของกัมพูชา



           นอกจากนี้ กองทัพพร้อมจะร่วมสนับสนุนกลไกการเจรจาแก้ไขปัญหาชายแดนพิพาทกับประเทศไทย ซึ่งมีคณะกรรมการ Border Clearing Commission รับผิดชอบการปักปันเขตแดนและกำหนดพื้นที่ชายแดนระหว่างประเทศทั้งสองอยู่แล้ว เว้นแต่ประเด็นพื้นที่ทับซ้อน ซึ่งกัมพูชาจะยื่นเรื่องให้ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ(ICJ)ในกรุงเฮก เนเธอร์แลนด์ เป็นผู้ชี้ขาด ทั้งนี้ กระทรวงกลาโหมของกัมพูชา ย้ำให้ประชาชนทราบว่า รัฐบาลกัมพูชาจะให้ความร่วมมือกับประเทศไทยในเรื่องการปักปันเขตแดน พร้อมทั้งให้มีการตั้งเสาปักเขตแดนระหว่างประเทศทั้งสอง โดยกรรมการปักปันเขตแดนไทย กัมพูชา( JBC) ทำหน้าเป็นเลขานุการของโครงการ โดยยึดตามข้อตกลงระหว่างรัฐบาลของประเทศทั้งสอง(โดยเฉพาะ MOU ปี 2000)และกฏหมายระหว่างประเทศ (รวมถึงกรณีที่มีความจำเป็น ซึ่งกัมพูชาจะยื่นเรื่องให้ศาล ICJ ชี้ขาด 4 พื้นที่ทับซ้อน ได้แก่เรื่องปราสาทตาเหมือนธม ปราสาทตาเหมือนโต๊ด ปราสาทตาควาย และพื้นที่มุมไบ (สามเหลี่ยมมรกต-บริเวณช่องบก)



          ขณะเดียวกัน รัฐบาลกัมพูชาจะรักษาความสัมพันธ์กับประเทศไทย ผ่านกลไกความร่วมมือทั้งหมดที่มีอยู่ เพื่อปกป้องประโยชน์ของประชาชนทั้งฝ่ายกัมพูชาและประเทศไทย ขอให้สื่อมวลชนและประชาชนชาวกัมพูชาอยู่ในความสงบ เชื่อมั่นในรัฐบาลและกองทัพในการปกป้องเกียรติภูมิและผลประโยชน์ของกัมพูชา เลี่ยงการสร้าง หรือแชร์ข่าวสารบิดเบือน ซึ่งจะสร้างความสับสนกระทั่งเกินเลยจากความจริง ยิ่งจะทำให้สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างประชาชนของประเทศทั้งสองบานปลายมากยิ่งขึ้น



#นายกรัฐมนตรีกัมพูชา



#แถลงท่าทีชายแดนพิพาท

ข่าวทั้งหมด

X