สถานการณ์ระหว่างไทยกับกัมพูชา นายธิติวัฐ อดิศรพันธ์กุล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง เปิดเผยว่า นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เรียกประชุมคณะกรรมการสภาความมั่นคงแห่งชาติด่วนในวันพรุ่งนี้ (6 มิ.ย.68) เวลา 10.00 น.เพื่อสรุปมาตรการตอบโต้กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตามแนวชายแดน
"จุดยืนรัฐบาลและกองทัพพร้อมปกป้องอำนาจอธิปไตยและดินแดนของไทยอย่างเต็มที่ ผู้ใดจะละเมิดมิได้" นายธิติวัฐ ระบุ
สำหรับการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)ในพรุ่งนี้ จะมีการประเมินร่วมกัน โดยยึดทุกอย่างมาพิจารณา และคิดว่ามาตรการที่ทำอยู่พอเพียงหรือไม่ หรือต้องเพิ่มอย่างไรขนาดไหน ส่วนจะมากกว่าการปิดด่านชายแดนหรือไม่นั้น ก็ขอให้รอวันพรุ่งนี้ (6 มิ.ย.) พร้อมยืนยันว่า มาตรการของไทยไม่ได้เป็นมาตรการตั้งรับ แต่เป็นการแสวงหาข้อยุติอย่างสันติ โดยฝ่ายแนวหน้าและฝ่ายกองบัญชาการข้างหลังได้คุยกันว่าจะใช้มาตรการเพิ่มขึ้นอย่างไรและจะได้ประโยชน์หรือไม่
จากการคุยกันในพื้นที่ก็บอกว่ารอส่วนกลาง หากเราตัดสินใจยกระดับ ก็คุยกัน หากในพื้นที่เห็นว่าต้องยกระดับ จะเป็นระดับไหนก็ต้องคุยกัน แต่ที่ผ่านมาในพื้นที่เขาบอกว่าไม่จำเป็นต้องยกระดับ ดังนั้นตอนนี้ยังไม่มีอะไรน่ากังวล